DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วรสุดา บุญยไวโรจน์
dc.contributor.author: พัดชา กวางทอง
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2535
dc.identifier.isbn: 9745815217
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสอดคล้องของหลักสูตรกับการสอนเกี่ยวกับสารเคมีในด้านการเตรียมการสอน ด้านการจัดกิจกรรมการสอนด้านการจัดหาและการใช้สื่อการสอน และด้านการวัดผลประเมินผล ผลการวิจัยพบว่า 1. การจัดการสอนโดยทั่วไปเกี่ยวกับสารเคมี มีความสอดคล้องกับจุดมุ่งหมายของหลักสูตรในระดับค่อนข้างมากในทุกด้าน ยกเว้นด้านการจัดหาและการใช้สื่อการสอนที่สอดคล้องกับจุดมุ่งหมายของหลักสูตรในระดับค่อนข้างน้อย 2. การจัดการสอนแต่ละเนื้อหาเกี่ยวกับสารเคมี มีความสอดคล้องกับจุดมุ่งหมายของหลักสูตรในระดับค่อนข้างมากทุกเรื่อง ในด้านการเตรียมการสอน ด้านการจัดกิจกรรมการสอน และด้านการวัดผลประเมินผล ส่วนด้านการจัดหาและการใช้สื่อการสอนมีความสอดคล้องกับจุดมุ่งหมายของหลักสูตรในระดับค่อนข้างมากเฉพาะในเรื่องยาฆ่าแมลงและผงซักฟอก และสอดคล้องในระดับค่อนข้างน้อยในเรื่องคุณสมบัติและการเปลี่ยนแปลงของสารเคมี อาหาร น้ำอัดลม และปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยอนินทรีย์
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study the concordance of prathom sukas six curriculum and instruction on chemicals in terms of teaching methodologies which include instruction media, related activities, and evaluation techniques. As a result, it was found that 1. Actual instruction practice met the overall course objective at high satisfactory leval. However, it was found to be low satisfactory level on the aspects of material procurement and instruction media. 2. Instruction detail on chemicals also met the course objective at the satisfactory level in tarms of course prepare technique. However, the material procurement and instruction media could satisfy only on the topic of pasticde and detergent while dissatisfactory result cold be found on the topics of properties and reaction of chemicals, food, soft drinks, and both organic and inorganic fertilizers.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ความสอดคล้องของหลักสูตรกับการสอนเกี่ยวกับสารเคมี ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ในโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานการประถมศึกษาจังหวัดสมุทรสาครen
dc.title.alternative: Concordance of curriculum and instruction on chemicalsin prathom suksa six in schools under the jurisdiction of the office of Samutsakhon provincial primary educationen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: ประถมศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen