DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ภัทรพรรณ ประศาสน์สารกิจ
dc.contributor.author: พัตราภรณ์ เพชรานนท์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2532
dc.identifier.isbn: 9745760897
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532en
dc.description.abstract: การศึกษาจลนพลศาสตร์ของการขจัดกำมะถันจากถ่านหินด้วยสารละลายคอปเปอร์ซัลเฟตในเครื่องปฏิกรณ์ถังกวนแบบไม่ต่อเนื่อง จากผลการทดลองพบว่าอัตราเร็วปฏิกิริยาของการขจัดกำมะถันไพไรต์ แสดงได้ด้วยโมเดลปฏิกิริยาต่อเนื่องและเป็นปฏิกิริยาอันดับสอง มีค่าคงที่อัตราเร็วปฏิกิริยา (k₂) สำหรับปฏิกิริยากำมะถันไพไรต์ของถ่านหินแม่เมาะในสารละลายคอปเปอร์ซัลเฟต 20% คือ k₂ = 18.71x10⁸ exp (-96.48 x 10⁶/RT) ปฏิกิริยาการขจัดกำมะถันไพไรต์สามารถอธิบายโดยโมเดลแกนกลางที่ไม่เกิดปฏิกิริยาหดตัว จากข้อมูลการทดลองพบว่าขั้นตอนการแพร่ของคอปเปอร์ (II) อิออนผ่านชั้นผลิตภัณฑ์เข้าสู่แกนกลางที่ยังไม่ได้ทำปฏิกิริยาเป็นขั้นตอนการควบคุมอัตราเร็วปฏิกิริยาของการขจัดกำมะถันไพไรต์ ค่าการแพร่ประสิทธิผล (De) สำหรับปฏิกิริยากำมะถันไพไรต์ของถ่านหินแม่เมาะในสารละลายคอปเปอร์ซัลเฟต 20% คือ De = 7.49 x 10⁻² exp (-75.62 x 10⁶/RT)
dc.description.abstractalternative: The kinetics of coal desulfurization in copper sulfate solution was studied in a stirred batch reactor. The rate of pyritic removal reaction was found to be well represented by a continuous reaction model that was second order with respect to pyritic sulfur. The rate constant for pyritic reaction (k₂) of Mae Mo coal in 20% CuSO₄ was: k₂ = 18.71x10⁸ exp (-96.48 x 10⁶/RT) The pyritic removal reaction was also described well by the unreacted shrinking core model. From kinetic data, the diffusion of copper (II) ion through product layer was found to be the controlling step for pyritic sulfur reaction. The effective diffusivity (De) for pyritic reaction of Mae Mo coal in 20% CuSO₄ was : De = 7.49 x 10⁻² exp (-75.62 x 10⁶/RT)
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: จลนพลศาสตร์ของออกซิเดชันของกำมะถันไพไรต์ของถ่านหินแม่เมาะ ในสารละลายทองแดงen
dc.title.alternative: Kinetics of oxidation of pyritic sulfur of the mo loal in copper solutionen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: เคมีเทคนิคes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen