DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประสาน ธรรมอุปกรณ์
dc.contributor.advisor: ศิริภรณ์ ฟุ้งวิทยา
dc.contributor.author: พาณี อรรถเมธากุล
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2530
dc.identifier.isbn: 9745683825
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.) -- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530en
dc.description.abstract: การศึกษาผลของยาที่มีฤทธิ์ต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดต่อผลของ amitriptyline ในการทำให้เกิดการเต้นผิดจังหวะของหัวใจห้องบนขวาและห้องบนซ้ายของหนูขาว พบว่า isoproterenol ในความเข้มข้น 0.005 มคก/มล เมื่อใช้ร่วมกับ amitriptyline 0.2 มคก/มล จะทำให้เกิดการเต้นผิดจังหวะของหัวใจห้องบนขวาและซ้าย 33.8% ของสตว์ทดลองในขณะที่ amitriptyline ในขนาดเดียวกันเดี่ยว ๆ ไม่พบว่าทำให้เกิดการเต้นผิดจังหวะของหัวใจเลย แต่ amitriptyline ในขนาดสูง ๆ (0.7 มคก/มล) พบว่าทำให้เกิดการเต้นผิดจังหวะของหัวใจถึง 83.3% ของสัตว์ทดลอง Propranolol และ verapamil สามารถป้องกันการเกิดการเต้นผิดจังหวะของหัวใจจากพิษของ amitriptyline ได้แต่ยังไม่ได้ผลสมบูรณ์จากผลการทดลองที่ได้ สันนิษฐานว่า propranolol และ verapamil สามารถป้องกันการเต้นผิดจังหวะของหัวใจจากพิษของ amitriptyline ได้ จากการไปลดอัตราการเต้นของหัวใจ หรืออาจจะร่วมกับการลดการใช้ออกซิเจนของหัวใจ ในขณะที่ isoproterenol จะไปเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ โดยที่ amitriptyline จะมีผลลดการนำไฟฟ้าในหัวใจ ทำให้การทำงานของหัวใจไม่สัมพันธ์กัน จึงเกิดการเต้นผิดจังหวะของหัวใจขึ้น
dc.description.abstractalternative: The effects of cardiovascular agents on acute amitriptyline induced arrhythmias was investigated in isolated rat right and left atria. The simultaneous administration of isoproterenol (0.005 μg/ml) with amitriptyline (0.2 μg/ml) produced arrhythmias in 33.3% of the number of atria, while amitriptyline (0.2 μg/ml) alone failed to induce arrhythmias. High does of amitriptyline (0.7 μg/ml) produced arrhythmias in 83.3% of the number of atria (both right and left atria). Propranolol and verapamil prevented inductionof arrhythmias by amitriptyline in some atria. These results suggested that the negative chronotropic and/or reduction in oxygen consumption actions of propranolol and verapamil may be contributory factors in the protection, and the positive chronotropic action of isoproterenol may increased indirect sympathomimetic activity of amitriptyline which caused imbalanced n heart rate and conduction velocity in atria.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: การออกฤทธิ์ระหว่างยา -- ไทย
dc.subject: อัตราการเต้นของหัวใจ
dc.subject: หัวใจ -- ผลกระทบจากยา
dc.subject: เภสัชจลนศาสตร์
dc.subject: หัวใจเสียจังหวะ
dc.title: ปฏิกริยาต่อกันของยา Amitriptyline กับยา Isoproterenol Propranolol และ Verapamil ต่ออัตราการเต้นและแรงบีบตัวของหัวใจห้องบนด้านขวาและซ้ายของหนูขาวen
dc.title.alternative: Drug interations between Amitriptyline and Isoproterenol, Propranolol, Verapamil on rate and force of contraction of isolated right and left rat atriaen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: เภสัชวิทยาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen