Title: การเตรียมเจลจากว่านหางจระเข้ให้คงตัวในรูปผงแห้ง
Other Titles: Prepation of stabilized Aloe vera Linn. gel in dried form
Authors: มุกดาวรรณ สายสุข
Advisors: ประนอม โพธิยานนท์
สารี วิรุฬหผล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การเพิ่มความคงตัวของเจลจากว่านหางจระเข้โดยการทำให้แห้งด้วยวิธี spray-dried และ freeze-dried พบว่า เจลในรูปผงแห้งซึ่งได้จากตำรับที่ประกอบด้วยเจลจากว่านหางจระเข้ผสม acacia 1.5% w/v จะมีความหนืดและค่าการละลายใกล้เคียงกับเจลในรูปผงแห้งจากท้องตลาด มากที่สุด และเมื่อทดสอบเอกลักษณ์โดยใช้ thin layer chromatography และ infrared spectrophotometry พบว่าเจลในรูปผงแห้งที่ผ่านกรรมวิธี spray-dried และ freeze-dried ยังคงมีคุณสมบัติของเจลจากว่านหางจระเข้เช่นเดิม นอกจากนี้ยังพบว่าการเก็บเจลในรูปผงแห้งในตู้เย็น จะสามารถรักษาสภาพของเจลในรูปผงแห้งได้ดีกว่าเมื่อเก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องภายในระยะเวลา 60 วัน เมื่อนำเจลในรูปผงแห้งมาละลายน้ำควรใช้น้ำที่ผสม methyl paraben 0.2% w/v, propyl paraben 0.02% w/v, EDTA 0.05% w/v และ sodium metabisulfite 0.1% w/v จะ สามารถเก็บสารละลายเจลได้นานถึง 210 วัน โดยที่จำนวนเชื้อจุลินทรีย์ยังไม่เกินมาตรฐานทาง จุลชีววิทยาของกระทรวงอุตสาหกรรม เมื่อผสมเจลที่เตรียมขึ้นในครีม ยังคงทำให้ครีมมีเนื้อ เช่นเดิม โดยที่ความหนืดเพิ่มขึ้นเล็กน้อย
Other Abstract: To increase stability of Aloe vera gel by making it dry with spray dried and freeze dried method, it was found that the gel in the dried form, prepared by the Aloe vera gel mixed with acacia 1.5% w/v, have nearly the same viscosity and solubility with the dried gel, sale in the maket. When it was checked by the thin layer chromatography and infrared spectrophotometry, the spray dried and freeze dried method prepared gel still have the same characteristic properties of the Aloe vera gel. More over, the dried gel kept in the refrigerator still maintain the dried gel quality, longer than the dried gel kept at room temperaturs during 60 days. Also the dried gel dissolved in water containing methyl paraben 0.2% w/v, propyl paraben 0.02% w/v, EDTA 0.05% w/v and sodium metabisulfite 0.1% w/v, can be kept longer than 210 days with standard microbial allowance of industrial ministry. The Aloe vera gel containing creams exhibited same quality as the premixed creams except their viscosity were increased.
Description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เภสัชกรรม
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29666
ISBN: 9745796336
Type: Thesis