https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29688
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | Yupaporn Kemprasit | |
dc.contributor.advisor | Sidney S. Mitchell | |
dc.contributor.author | Amorn Wasanawichit | |
dc.contributor.other | Chulalongkorn University. Graduate School | |
dc.date.issued | 1994 | |
dc.identifier.isbn | 9745849464 | |
dc.description | Thesis (Ph.D.)--Chulalongkorn University, 1994 | en |
dc.description.abstract | For any sets X, Y, let 𝒯 (X, Y) = the set of all mappings from X into Y, 𝒫𝒯 (X, Y) = the set of all mappings from subsets of X into Y and ℐ (X, Y) = the set of all 1-1 mappings from subsets of X in Y. If 𝒮 (X, Y) is any one of the sets 𝒯 (X, Y), 𝒫𝒯(X, Y) or ℐ (X, Y) and θ ɛ 𝒮 (X, Y) let (𝒮 (X, Y), θ) denote the semigroup (𝒮 (X, Y),*) with α*β = αθβ for all α, β ɛ 𝒮 (X, Y). The following theorem is the main result of this research. Theorem. Let X and Y be sets. Let 𝒮 (X, Y) denote any one of the sets 𝒯 (X, Y), 𝒫𝒯(X, Y) or ℐ (X, Y) and let θ ɛ 𝒮 (X, Y). Then (𝒮 (X, Y),θ) has a proper dense subsemigroup if and only if X and Y and both infinite and |𝛁θ| = min {|X|, |Y|} where 𝛁θ is the range of θ. If X and Y are both infinite and |𝛁θ| = min {|X|, |Y|}, then the following statements hold : (1) Suppose A is an infinite subset of 𝛁θ such that | 𝛁θ-A| = | 𝛁θ |. For each a ɛ A, choose yₐ ɛ aθ̄¹. Then the set U defined by U = {α ɛ 𝒮 (X, Y)| |Aα ⋂ (Y-{yₐ | a ɛ A}) | < |A|} (𝒮 (X, Y),θ). (2) (𝒮 (X, Y),θ) has infinitely many proper dense subsemigroups and the cardinality of the collection of such proper dense subsemigroups in not less than min {|X|, |Y|}. | |
dc.description.abstractalternative | สำหรับเซต X, Y ใด ๆ ให้ 𝒯 (X, Y) = เซตของการส่งจาก X ไปยัง Y ทั้งหมด 𝒫𝒯 (X, Y) = เซตของการส่งจากเซตย่อยของ X ไปยัง Y ทั้งหมด ℐ (X, Y) = เซตของการส่งหนึ่งต่อหนึ่งจากเซตย่อยของ X ไปยัง Y ทั้งหมด ถ้า 𝒮 (X, Y) เป็นเซตใดเซทหนึ่งของเซต 𝒯 (X, Y), 𝒫𝒯(X, Y) หรือ ℐ (X, Y) และ θ ɛ 𝒮 (X, Y) แล้วจะให้ (𝒮 (X, Y), θ) แทนเซมิกรุป (𝒮 (X, Y),*) โดยที่ α*β = αθβ ทุก ๆ α, β ɛ 𝒮 (X, Y) ทฤษฎีบทต่อไปนี้คือผลสำคัญของการวิจัยนี้ ทฤษฎีบท ให้ X และ Y เป็นเซต 𝒮 (X, Y) แทนเซตใดเซตหนึ่งของเซต 𝒯 (X, Y), 𝒫𝒯(X, Y) หรือ ℐ (X, Y) และให้ θ ɛ 𝒮 (X, Y) จะได้ว่า (𝒮 (X, Y),θ) มีเซมิกรุปย่อยแท้ที่หนาแน่น ก็ต่อเมื่อ ทั้ง X และ Y เป็นเซตอนันต์ และ |𝛁θ| = ค่าต่ำสุดของเซต {|X|, |Y|} เมื่อ θ เป็นเรจน์ของ θ ถ้า X และ Y เป็นเซตอนันต์ และ |𝛁θ| = ค่าต่ำสุดของเซต {|X|, |Y|} แล้วข้อความต่อไปนี้เป็นจริง (1) สมมติว่า A เป็นเซตย่อยอนันต์ของ 𝛁θ โดยที่ | 𝛁θ-A| = | 𝛁θ | และสำหรับ a ɛ A เลือก yₐ ɛ aθ̄¹ จะได้ว่า เซต U ซึ่งถูกนิยามโดย U = {α ɛ 𝒮 (X, Y)| |Aα ⋂ (Y-{yₐ | a ɛ A}) | < |A|} เป็นเซมิกรุปย่อยแท้ที่หนาแน่นของ (𝒮 (X, Y),θ) (2) (𝒮 (X, Y),θ) มีเซมิกรุปย่อยแท้ที่หนาแน่นจำนวนอนันต์ และคาร์ดินาลีตีของกลุ่มของเซมิกรุปย่อยแท้ที่หนาแน่นเช่นนั้นไม่น้อยกว่าค่าต่ำสุดของเซต {|X|, |Y|} | |
dc.language.iso | en | es |
dc.publisher | Chulalongkorn University | en |
dc.title | Generalized transformation semigroups having proper dense subsemigroups | en |
dc.title.alternative | เซมิกรุปการแปลงนัยทั่วไปซึ่งมีเซมิกรุปย่อยแท้ที่หนาแน่น | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | Doctor of Philosophy | es |
dc.degree.level | Doctoral Degree | es |
dc.degree.discipline | Mathematics | es |
dc.degree.grantor | Chulalongkorn University | en |