https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/29909
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิภาวรรณ มนูญปิจุ | - |
dc.contributor.advisor | ประภาวดี สืบสนธ์ | - |
dc.contributor.author | ทัศนีย์ ปัทมเทศ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2532 | - |
dc.identifier.isbn | 9745761583 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพการดำเนินงานของแหล่งสารนิเทศทางเทคโนโลยีอุตสาหกรรมในกรุงเทพมหานครในด้านการบริหาร งานเทคนิค งานบริการ รวมถึงโสตทัศนวัสดุสิ่งพิมพ์ที่จัดให้บริการและการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ และเพื่อศึกษาปัญหา อุปสรรค ตลอดจนข้อเสนอแนะในการดำเนินงานของแหล่งสารนิเทศกลุ่มนี้ การวิจัยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือหลักในการสำรวจ โดยส่งให้กลุ่มประชากรทั้งหมด 62 แห่ง และได้รับกลับคืน 60 แห่ง ผลการวิจัยพบว่าแหล่งสารนิเทศทางเทคโนโลยีอุตสาหกรรมจำนวน 36 แห่งจาก 60 แห่ง สังกัดหน่วยงานราชการ ประกอบด้วยแหล่งสารนิเทศ 20 แห่งสังกัดกระทรวง กรม กอง และ 16 แห่ง สังกัดสถาบันการศึกษา แหล่งสารนิเทศกลุ่มนี้และองค์กรอิสระ 1 แห่ง จัดเก็บสารนิเทศทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทุกสาขาวิชา รวมทั้งมีการดำเนินงานด้านการบริหาร งานเทคนิค และการบริการเพื่อข้าราชการ นักศึกษา นักวิจัย/นักวิชาการ และอาจารย์ แหล่งสารนิเทศจำนวนน้อย (11 แห่งจาก 60 แห่ง) สังกัดหน่วยงานเอกชน และ 12 แห่ง สังกัดหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ มีการจัดเก็บสารนิเทศในสาขาวิชาเฉพาะทางเทคโนโลยีอุตสาหกรรม และดำเนินงานด้านต่างๆ เพื่อให้บริการพนักงานในสังกัด แหล่งสารนิเทศ 33 แห่งมีการใช้คอมพิวเตอร์ช่วยงานต่างๆ ส่วนมากใช้ไมโครคอมพิวเตอร์และโปรแกรมสำเร็จรูปที่ใช้มากที่สุดคือ MINI-MICRO CDS/ISIS ปัญหาในการดำเนินงานพบว่า แหล่งสารนิเทศในกระทรวง กรม กอง ประสบปัญหางบประมาณแหล่งสารนิเทศในสถาบันการศึกษาประสบปัญหาการจัดหา แหล่งสารนิเทศในหน่วยรัฐวิสาหกิจและหน่วยงานเอกชนประสบปัญหาผู้ใช้ สำหรับองค์กรอิสระประสบปัญหางบประมาณเนื่องจากราคาสิ่งพิมพ์เปลี่ยนแปลง | - |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research are, firstly, to study the operational conditions of information sources on industrial technology in Bangkok Metropolis in the aspects of administration, technical function, services, audiovisual materials, printed materials and the use of modern technology; secondly, to analyze the problems and to propose recommendations of the operations. Questionnaires were distributed to 62 agencies and 60 of them were returned. The study found that 36 out of 60 information sources affiliated with the government agencies, of which are 20 government departments and divisions, and 16 educational institutions. This group, as well as one independent agency, collect information on every subjects of science and technology at the highest level. They perform the operations to service government officials, students, researchers/scholars, and instructors. The minority (11 out of 60) attached to the private agencies together with 12 public enterprises collect information on special subjects of industrial technology and provide services for their staffs. Thirty-three information sources have used computers to perform their tasks. The majority used microcomputers, and software package MINI-MICRO CDS/ISIS. For the operational problems, governmental information sources face the problems of budget; educational information sources confront the problem of acquisition; in public enterprises and private agencies, information sources encounter the problem of users; and the independent agency meets the problem of budget. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | แหล่งสารนิเทศทางเทคโนโลยีอุตสาหกรรมในกรุงเทพมหานคร | en |
dc.title.alternative | Inforrmation Sources on Industrial Technology in Bangkok Metropolis | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |