https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30002
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิทยา สุจริตธนารักษ์ | |
dc.contributor.author | หรรณพ พุกจันทร์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2533 | |
dc.identifier.isbn | 9745778192 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en |
dc.description.abstract | ในการศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะศึกษารูปแบบการเข้ามามีส่วนร่วมทางการเมืองของสมาชิกสมาคมจีน โดยมีมูลเหตุที่สำคัญเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของกลุ่มตน ไม่ว่าจะเป็นผลประโยชน์ที่ได้รับโดยตรงหรือผลกระทบที่เกิดจากการบริหารงานของเทศบาล โดยใช้ข้อมูลทั้งจากแบบสอบ เอกสาร เน้นที่การสัมภาษณ์ โดยมีบุคคลกลุ่มเป้าหมายอยู่ที่ คณะกรรมการของสมาคมจีน จังหวัดพิษณุโลก สมาชิกสภาเทศบาลเมืองพิษณุโลก และบุคคลภายนอกที่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นอย่างดี ผลการศึกษาพบว่า สมาชิกสมาคมจีน ซึ่งเป็นกลุ่มเศรษฐกิจและผลประโยชน์ที่ใหญ่ที่สุดในเขตเทศบาลมีความเกี่ยวข้องด้านผลประโยชน์กับเทศบาล ทั้งโดยตรงและทางอ้อม เกี่ยวพันด้านผลประโยชน์กับสมาชิกสภาเทศบาลในด้านความร่วมมือกันในการแสวงหาธุรกิจที่จะดำเนินการในส่วนของเทศบาล และยังเอื้ออำนวยประโยชน์ให้กัน ตั้งแต่กระบวนเลือกตั้งจนถึงการบริหารงานของเทศบาล ในส่วนรูปแบบของการเข้ามามีส่วนร่วมของสมาชิกสมาคมจีน พบว่า สมาชิกสมาคมจีนเข้ามามีส่วนร่วมในทุกระดับ ตั้งแต่การให้การสนับสนุนด้านต่าง ๆ แก่กลุ่มการเมืองที่สนับสนุนให้ได้รับเลือกตั้งกับลงสมัครรับเลือกตั้งเองส่วนหนึ่ง เพื่อเข้าบริหารงานเทศบาลโดยตรง ถึงแม้จะมีจำนวนเพียง 40% ก็ตาม เนื่องจากติดภาระการดำเนินธุรกิจและค่านิยมทางสังคมเก่าๆ และสุดท้าย สมาชิกสมาคมจีน ซึ่งมีลักษณะกลมกลืนทางวัฒนธรรมจนมีความเป็นคนไทยสูงมากขึ้น มีแนวโน้มที่จะใช้พลังงานเศรษฐกิจที่มีอยู่เข้ามามีส่วนร่วมทางการเมืองโดยตรงสูงขึ้นในระดับต่างๆ | |
dc.description.abstractalternative | This study aims at finding out the pattern of political participation of the members of the Chinese Association who are motioated by the need to protect their own interest directly or indirectly effected by the municipal administration. Data used are both documentary and interviews derived from members of the executive committee of the Chinese Association of Phitsomloke members of the Litsanuloke’s Municipolity and some key informants. It is found out that members of the Chinese Association which is the biggest exonomic and interest group in the municipality area, are heovily involved with interest derived from the municipolity. They have dealings with members of the municipal council, Both groups mutuolly help each other both election Compaign and in administration. As for level of participation, it is clear that this takes pleace either from of support political group in municipal, election, entering the election themselves although the percentage is about 40%. This is due to business responsibility and old social norms. Rembers of the Chinese Association are highly, ossimiloted into Thai Cultural Context. They are willing to use their exonomic power to participate more in politics. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | สมาคมจีนกับการมีส่วนร่วมทางการเมือง : ศึกษากรณีสมาคมจีน จังหวัดพิษณุโลก กับการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล ปี พ.ศ. 2528 | en |
dc.title.alternative | Chinese association and political particiation : a case study of Phitsanuloke Chinese Association and election of municipality members on 1985 | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การปกครอง | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |