DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พัชนี เชยจรรยา
dc.contributor.author: ไพศาล อินทสิงห์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2533
dc.identifier.isbn: 9745783536
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นจุดมุ่งหมาย เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการรับข่าวสาร ความพึงพอใจในข่าวสารที่ได้รับกับภาพพจน์ที่มีต่อกรมการค้าภายใน ซึ่งทำการศึกษากับผู้ประกอบธุรกิจที่ติดต่อเกี่ยวข้องกับกรมฯ ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยทำการสุ่มตัวอย่างมาศึกษา เป็นจำนวน 230 คน เครื่องมือ ที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม ส่วนการวิเคราะห์ใช้การหาค่าร้อยละ(Percentage) และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบ เพียรสัน (Pearson'ร Product Moment Correlation Coefficient) ซึ่งประมวลผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSSXx ผลการวิจัยพบว่า 1. ความบ่อยครั้งในการรับข่าวสารจากวิทยุ โทรทัศน์ และหนังสือพิมพ์ไม่มีความสัมพันธ์ กับภาพพจน์ในด้านประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน 2. ลักษณะของเนื้อหาข่าวสารที่ได้รับจากวิทยุมีความสัมพันธ์เชิงลบกับภาพพจน์ในด้าน ประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ -0.2 3. ความบ่อยครั้งในการรับข่าวสารจากวิทยุ โทรทัศน์ และหนังสือพิมพ์ ไม่มีความสัมพันธ์กับ ความพึงพอใจในข่าวสารที่ได้รับ 4. ลักษณะของเนื้อหาข่าวสารที่ได้รับจากวิทยุ โทรทัศน์ และหนังสือพิมพ์ มีความสัมพันธ์ เชิงบวกกับความพึงพอใจในข่าวสารที่ได้รับ โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ 0.3, 0.4 และ 0.4 ตามลำดับ 5. ความบ่อยครั้งในการติดต่อสื่อสารของผู้ประกอบธุรกิจกับ เจ้าหน้าที่ (การสื่อสารระหว่าง บุคคล) ไม่มีความสัมพันธ์กับภาพพจน์ในด้านการให้บริการ 6. ความพึงพอใจในข่าวสารที่ได้รับจากสื่อมวลชน ส่งประกอบด้วยวิทยุ โทรทัศน์ และ หนังสือพิมพ์ มีความสัมพันธ์เชิงลบกับภาพพจน์ในด้านประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ -0.3
dc.description.abstractalternative: This research is aimed at examining the relations of media exposure gratifications, and the image on The Internal Trade Department in which 230 Bangkok businessmen were randomly selected as the samples. In this survey research, the questionnaire is distributed by mail to the respondents. In terms of data analysis, Percentage and Pearson's Product Moment Correlation Coefficient were employed and the SPSSX Program was used to compute the statistics. The results of the study are as follows: 1. There is no correlation between the frequency of radio, television, and newspaper exposure and the image of working efficiency of the Department. 2. There is negative correlation between the kinds of message launched by the Department and the image of working efficiency of the agency with -0.2 Pearson's Product Moment Correlation Coefficient. 3. There is no correlation between the frequency of radio, television, and newspaper exposure and the gratifications in the message. 4. There is positive correlation between message categories issued through radio, television, and newspaper and the message gratifications with Pearson's Product Moment Correlation Coefficient of 0.3, 0.4 and 0.4 respectively. 5. The Interpersonal Communication of the businessmen and the Department's officials is not correlated to the service image of the agency. 6. The message gratifications derived from mass media exposure, ie radio, television, and newspaper, is negatively ralated to the image of working efficiency of the Internal Trade Department with -0.3 Pearson's Product Moment Correlation Coefficient. Subject ข่าวสาร
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการรับข่าวสาร ความพึงพอใจในข่าวสารที่ได้รับกับภาพพจน์ที่มีต่อกรมการค้าภายในen
dc.title.alternative: The relations of media exposure, gratifications, and the image on the internal trade departmenten
dc.type: Thesises
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การประชาสัมพันธ์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen