https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30051
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วีระวัฒน์ อุทัยรัตน์ | - |
dc.contributor.author | ไพศิลป์ แหล่งสนาม | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2531 | - |
dc.identifier.isbn | 9745692336 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพี่อศึกษาพฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารสถาบันการศึกษาพยาบาล บรรยากาศองค์การของสถาบันการศึกษาพยาบาล และความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมผู้นำของผู้บริหาร กับ บรรยากาศองค์การของสถาบันการศึกษาพยาบาล สังกัดกระทรวงกลาโหม ผลการวิจัยพบว่า 1. พฤติกรรมผู้นำด้านกิจสัมพันธ์ของผู้บริหารสถาบันการศึกษาพยาบาล สังกัดกระทรวงกลาโหม โดยส่วนรวมอยู่ในระดับปานกลาง 2. พฤติกรรมผู้นำด้านสัมพันธภาพของผู้บริหารสถาบันการศึกษาพยาบาล สังกัด กระทรวงกลาโหม โดยส่วนรวมอยู่ในระดับปานกลาง ยกเว้นผู้บริหารโรงเรียนพยาบาลทหารอากาศสูงมีพฤติกรรมผู้นำด้านนอยู่ในระดับสูง 3. บรรยากาศองค์การของสถาบันการศึกษาพยาบาล สังกัดกระทรวงกลาโหม โดยส่วนรวมเป็น แบบปรึกษา ยกเว้นโรงเรียนพยาบาล กองการศึกษากรมแพทย์ทหารเรือ เป็นแบบเผด็จการมีศิลปะ 4. ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมผู้นำของผู้บริหารกับบรรยากาศองค์การพบว่า พฤติกรรมผู้นำ ด้านกิจสัมพันธ์ของผู้บริหารมีความสัมพันธ์กับบรรยากาศองค์การทางบวกในระดับปานกลาง อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ . 01 ส่วนพฤติกรรมผู้นำด้านสัมพันธภาพของผู้บริหารมีความสัมพันธ์กับบรรยากาศองค์การทางบวกในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | - |
dc.description.abstractalternative | Purpose of the Research : The pursoses of this research were to study the nursing administrators’ leader behavior, the organizational climate and the relationship between the nursing administrators ' leader behavior and organizational climate of nursing institutes under the jurisdiction of the Ministry of Defense. Research Findings : 1. The initiating structure dimension of the leader behavior of every nursing administrator was at medium level. 2. The consideration dimension of the leader behavior of three nursing administrators was at medium level, but the consideration of the Airforce nursing administrator was at high level. 3. The organizational climate of three nursing institutes was consultative, but another one was benevolent autocrat. 4. The initiating structure was related with the organizational climate at medium level with.01 statistical significance and the consideration was related with the organizational climate at high level with .01 statistical significance. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมผู้นำ ของผู้บริหารสถาบันการศึกษาพยาบาลกับบรรยากาศองค์การ ของสถาบันการศึกษาพยาบาล สังกัดกระทรวงกลาโหม | en |
dc.title.alternative | The relationship between nursing administrators' leader behavior and organizational climate of nursing institutes, under the jurisdiction of the Ministry of Defense | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | บริหารการศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |