DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พิชญ รัชฎาวงศ์-
dc.contributor.author: ชมพูนุช ชุ่มพุดซา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาผลของปุ๋ยหมักและตำแหน่งการวางปุ๋ยหมักต่อปริมาณการผลิตก๊าซชีวภาพ โดยได้ทำการทดลองเป็นระยะเวลา 90 วัน ณ ภาควิชาวิศวกรรมสิ่งแวดล้อมคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปริมาณของก๊าซชีวภาพและการลดค่าซีโอดีในน้ำหมักจากมูลฝอยและปุ๋ยหมักจากการวางในตำแหน่งที่ต่างกันในถังปฏิกิริยา การทดลองเป็นการหมักแบบ Batch Process โดยควบคุมองค์ประกอบตั้งต้นของทั้ง 4 ถังปฏิกิริยาให้เหมือนกันหมด ได้แก่ ปริมาณและองค์ประกอบของมูลฝอย และเชื้อที่ใช้เริ่มต้นระบบโดยแบ่งถังปฏิกิริยาเป็น 4 ถังได้แก่ 1) ถังปฏิกิริยา (C) ประกอบด้วยมูลฝอย 2.5 กิโลกรัม 2) ถังปฏิกิริยา (U) ประกอบด้วยมูลฝอย 2.5 กิโลกรัม และปุ๋ยหมักคลุมด้านบน 0.5 กิโลกรัม 3) ถังปฏิกิริยา (L) ประกอบด้วยมูลฝอย 2.5 กิโลกรัม และปุ๋ยหมัก 0.5 กิโลกรัมปิดอยู่ด้านล่าง และ 4) ถังปฏิกิริยา (UL) สุดท้ายประกอบด้วยมูลฝอย 2.5 กิโลกรัม และปุ๋ยหมัก 0.25 กิโลกรัมปิดคลุมที่ด้านบนและ 0.25 กิโลกรัมปิดอยู่ด้านล่าง ผลการทดลองพบว่า ถังปฏิกิริยาทั้ง 4 มีปริมาณก๊าซชีวภาพสะสมสุดท้ายคือ ถังปฏิกิริยา C 20,500 มิลลิกรัม ถังปฏิกิริยา U 22,760 มิลลิกรัม ถังปฏิกิริยา L 26,560 มิลลิกรัม และถังปฏิกิริยา UL 27,315 มิลลิกรัม และในช่วงระยะที่ 3 (ช่วงวันที่ 61 ถึงวันที่ 90 ของการทดลอง) ระบบมีประสิทธิภาพในการกำจัดซีโอดี มีค่าเฉลี่ยของถังปฏิกิริยา C เท่ากับ 37.24 เปอร์เซ็นต์ ถังปฏิกิริยา U เท่ากับ 34.05 เปอร์เซ็นต์ ถังปฏิกิริยา L เท่ากับ 39.13 เปอร์เซ็นต์ และถังปฏิกิริยา UL เท่ากับ 42.74 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าถังปฏิกิริยาที่มีปุ๋ยหมักมีส่วนช่วยเพิ่มอัตราการผลิตก๊าซชีวภาพ และเพิ่มอัตราการกำจัดซีโอดีได้ดีกว่าถังปฏิกิริยาที่ไม่มีปุ๋ยหมักเลย และถังปฏิกิริยาที่มีปุ๋ยหมักอยู่ด้านล่างสามารถเพิ่มอัตราการผลิตก๊าซชีวภาพ และเพิ่มอัตราการกำจัดซีโอดีได้ดีกว่าถังปฏิกิริยาที่มีปุ๋ยหมักอยู่ด้านบน แต่เมื่อปุ๋ยหมักไว้ทั้งด้านล่างและด้านบนจะมีประสิทธิภาพการกำจัดซีโอดีและเพิ่มปริมาณกาซชีวภาพไม่แตกต่างกัน เมื่อเทียบกับการวางปุ๋ยหมักไว้เฉพาะด้านล่างen
dc.description.abstractalternative: Effects of compost and its placement on the amount of biogas produced was studied. Experiments were conducted over the period of 90 days at the Faculty of Environmental Engineering, Chulalongkorn University. Assessment for the amount of biogas and COD in leachate from organic waste degradation of the reactors with compost at different locations was performed. The experiment utilized four reactors. The first reactor contained 2.5 kg of waste. The second reactor contained 2.5 kg of waste with 0.5 kg of compost at the top. The third reactor contained 2.5 kg of waste with 0.5 kg of compost at the bottom. Finally, the last reactor contained 2.5 kg of waste with 0.25 kg of compost at the top and 0.25 kg of compost at the bottom. The results showed that all reactors could produce biogas, with cumulative volume of 22,750, 20,500, 26,560, and 27,315 ml for reactors U, C, L, and UL respectively. During Phase 3 (from Days 61 to 90), the system was effective in removing COD. With an average of 37.24, 34.05, 39.13, and 42.74 percent for reactors U, C, L, and UL respectively. The UL reactor with compost had the highest gas production and highest COD reduction compared to the reactor with no compost. The reactor with compost at the bottom can increase biogas production compared to the reactor with compost at the top.The reactor UL with compost at the top and at the bottom performed similar to the reactor with compost at the bottom only.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2011.1070-
dc.subject: ปุ๋ยหมักen
dc.subject: ปุ๋ยชีวภาพen
dc.subject: ก๊าซชีวภาพen
dc.title: ผลของปุ๋ยหมักชีวภาพและตำแหน่งการวางของปุ๋ยหมักชีวภาพต่อการผลิตก๊าซในหลุมฝังกลบจำลองen
dc.title.alternative: Effect of biological compost and locations on biogas production in simulated landfillen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา)es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Pichaya.R@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2011.1070-