Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30419
Title: การคัดเลือกจุลินทรีย์เพื่อการผลิตปุ๋ยหมักจากทะลายปาล์มน้ำมัน
Other Titles: Selection of microorganism for compost production from oil palm empty-fruit-bunches
Authors: ชวนพิศ เรืองจรัส
Advisors: จิตรตรา เพียภูเขียว
วรวุฒิ จุฬาลักษณานุกูล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: jittra.k@chula.ac.th
Warawut.C@chula.ac.th
Subjects: จุลินทรีย์
จุลินทรีย์อุตสาหกรรม
ปุ๋ยหมัก
อุตสาหกรรมปุ๋ยหมัก
อุตสาหกรรมปุ๋ย
ปาล์มน้ำมัน
Issue Date: 2551
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: จากการศึกษาคุณสมบัติทางเคมีและทางชีวภาพของปุ๋ยหมักที่ได้จากทะลายปาล์มน้ำมันร่วมกับแหล่งจุลินทรีย์เศษใบไม้ทับถมและปุ๋ยที่หมักเสร็จสิ้นจากแหล่งต่าง ๆ 9 แหล่ง พบว่าปุ๋ยหมักที่มีอัตราส่วนคาร์บอนต่อไนโตรเจนเริ่มต้นของปุ๋ยหมักที่ถูกลดลงต่ำที่สุด คือ ปุ๋ยหมักที่ใส่เศษใบมังคุดทับถม (14:1) และปุ๋ยหมักที่ใส่ปุ๋ยหมักของสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (18:1) ซึ่งถูกนำไปใช้เป็นแหล่งจุลินทรีย์สำหรับศึกษาเปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและชีวภาพในระหว่างการหมักปุ๋ยจากเศษทะลายปาล์มน้ำมันร่วมกับแหล่งไนโตรเจนมูลไก่ และรำข้าว ครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 โดยส่วนผสมมีอัตราส่วนของทะลายปาล์มน้ำมันต่อแหล่งจุลินทรีย์ต่อแหล่งไนโตรเจนเป็น 8:1:1 ตามลำดับ บรรจุในกล่องโฟมขนาด 0.40x0.55x0.26 เมตร หลังจากหมักเป็นเวลา 35 วัน พบว่าอุณหภูมิของทุกกองปุ๋ยหมักสูงขึ้น 65-74 องศาเซลเซียส ใน 3 วันแรกของการหมักปุ๋ยซึ่งขึ้นอยู่กับแหล่งจุลินทรีย์และแหล่งไนโตรเจน ชุดการทดลองปุ๋ยหมักที่ไม่ใส่แหล่งไนโตรเจน ใส่มูลไก่ และใส่รำข้าวมีอัตราส่วนคาร์บอนต่อไนโจรเจนเริ่มต้นของทุกกองปุ๋ยหมักถูกลดลงเป็น 24:1 ถึง 26:1 19:1 ถึง 23:1 ตามลำดับ สายพันธุ์จุลินทรีย์ (แบคทีเรีย รา และแอกติโนมัยซีต) ที่เด่นและมีความสามารถในการสร้างเอนไซม์ย่อยโปรตีน ไขมัน และเซลลูโลส ในกระบวนการหมักปุ๋ยจากเศษทะลายปาล์มน้ำมันที่คัดแยกได้และจำแนกสายพันธุ์โดยใช้ลักษณะทางสัณฐานวิทยา ชีวเคมี และเทคนิคทางอณูพันธุศาสตร์ ประกอบด้วยแบคทีเรีย Chryseobacterium sp. Stenotrophomonas maltophilia Stenotrophomonas sp. 1 Staphylococccus sciuri Xznthomonas oryzae pv. Oryzae Arthrobacter keyseri Bacillus pumilus Pseudomonas aeruginosa Stenotrophomonas sp.2 Rheinheimera sp Acinetobacter calcoaceticus Pseudomonas putida Aeromonas punctata Paeudomonas sp. Enterobacter pyrinus และ Acinetobacter sp. แบคทีเรียที่คัดแยกได้ส่วนใหญ่มีความสามารถในการสร้างเอนไซม์ย่อยได้ทั้งโปรตีนและไขมันแอกติโนมัยซีต 2 สายพันธุ์ประกอบด้วย Streptomyces sp. และ Streptomyces thermocoprophilus ซึ่งสามารถย่อยโปรตีน ไขมัน และเซลลูโลสได้ นอกจากนี้รา 7 สายพันธุ์ประกอบด้วย Geotrichum sp. Rhizopus sp. Cunninghamella sp. Mucor sp. Aspergillus sp.2 และ Aspergillus sp. 3 ซึ่งสามารถสร้างเอนไซม์ย่อยได้ทั้งโปรตีน ไขมัน และเซลลูโลส การศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าจุลินทรีย์เหล่านี้มีความสำคัญต่อการหมักปุ๋ยจากทะลายปาล์มน้ำมัน แหล่งจุลินทรีย์และแหล่งไนโตรเจนจากแหล่งต่าง ๆ มีผลต่อคุณภาพของปุ๋ยหมัก
Other Abstract: In this study, the chemical and biological properties of compost made from oil palm emplty-fruit-bunches (EFB) supplemented with different inoculums sources from 9 sources of leaf litter and finished compost were determined. The initial C:N ratios of the compost piles were reduced to the lowest C:N ration such as the compost supplemented with mangosteen leaf litter (14:1) and compost supplemented with compost from Thailand Institute of Scientific and Technological Research (18:1). Then two compost were used inoculums for study in the first and second of the chemical and biological properties of compost made from EFB supplemented with different nitrogen sources such as chicken manure and rice bran. Mixture were weighed in a 8:1:1 proportion (EFB: microbial inoculums: nitrogen source) and placed in foam boxes (0.40 x 0.55 x 0.26 m) for 35 days of composting. The temperature in compost piles rose to 65-74°C in the first 3 days depending on the inoculums and nitrogen sources. The initial C:N ratios of compost without nitrogen sources, compost supplemented with chicken manure and rice bran were reduced to 24:1 to 26:1, 19:1 to 26:1 and 20:1 to 23:1 respectively. The predominant microbial strains (bacteria, actinomycetes and fungi) during composting process of EFB were isolated and identified using morphological, biochemical and molecular techniques. Their proteolytic, lipolytic and cellulolytic activities were also characterized. Bacterial strains included Chryseobacterium sp. Stenotrophomonas maltophilia, Stenotrophomonas sp.1, Staphylococcus sciuri, Xanthomonas oryzae pv. Oryzae, Arthrobacter keyseri, Bacillus pumilus, Pseudomonas aeruginosa, Stenotrophomonas sp.2 Rheinheimera sp. Acinetobacter calcoaceticus, Pseudomonas putida, aeromonas punctata, Pseudomonas sp. Enterobacter pyrinus and Acinetobacter sp. Most isolated bacterial strains showed both proteolytic and lipolytic activities. Two isolated actinomycetes including streptomyces thermocorphillus and streptomyces sp. Were capable of protein, lipid and cellulose degradation. Moreover, 7 fungal strains including Geotrichum sp. Rhizopus sp. Cunninghamella sp. Mucor sp. Aspergillus sp.1 Aspergillus sp.2 and Aspergillus sp.3 were detected and showing proteolytic, lipolytic, and cellulolytic activities. This study indicates that these microorganisms play an important role in composting of EFB and different inoculums sources and nitrogen sources can affect the compost quality.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เทคโนโลยีชีวภาพ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30419
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2008.85
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2008.85
Type: Thesis
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
chuanpit_ru.pdf10.42 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.