https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30569
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วริทธิ์ อึ้งภาภรณ์ | - |
dc.contributor.author | ธวัชชัย จันทร์คง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745791571 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้เกี่ยวกับการพัฒนาเปลือกระบบผู้เชี่ยวชาญสำหรับการวินิจฉัยระบบเครื่องกลเพื่อใช้กับไมโครคอมพิวเตอร์ 16 บิท ที่ทำงานเช่นเดียวกับเครื่องไอบีเอ็ม โดยมีหน่วยความจำแรม 640 กิโลไบท์ขึ้นไป และสามารถใช้ได้ทั้งจอแสดงผลสีเดียวหรือจอสี เปลือกระบบผู้เชี่ยวชาญที่ได้พัฒนาขึ้นนี้เป็นเปลือกระบบผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาแบบแบล็คบอร์ด ซึ่งสามารถเรียกใช้ฐานความรู้ที่เกี่ยวข้องได้หลายฐานในระหว่างการให้คำปรึกษาครั้งหนึ่งๆ โครงสร้างของระบบประกอบด้วย กลไกวินิจฉัยแบบย้อนกลับ ใช้กลยุทธ์การแก้ปัญหาแนวทางลึก การปฏิภาคกับผู้ใช้ด้วยภาษาธรรมชาติ สิ่งอำนวยความสะดวกในการให้คำอธิบายเมื่อถูกถามด้วยคำถาม "ทำไม" และ "อย่างไร" และสิ่งอำนวยความสะดวกในการสร้าง เพิ่มเติม และแก้ไขฐานความรู้การแสดงความรู้ในระบบเป็นแบบใช้กฎโปรดักชัน ซึ่งมีโครงสร้างฐานความรู้เป็นแบบต้นไม้เปลือกระบบผู้เชี่ยวชาญนี้มีความเหมาะสมในการนำไปสร้างระบบผู้เชี่ยวชาญสำหรับการวินิจฉัยระบบเครื่องกลเป็นอย่างดี และยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้สร้างระบบผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ที่สามารถจัดฐานความรู้ให้อยู่ในรูปแบบตามที่กำหนดนี้ได้ | - |
dc.description.abstractalternative | The research concerns the development of an expert system shell for mechanical system diagnosis. The system shell shall work on a 16 bit IBM PC compatible microcomputer with minimum memory of 640 KB RAM and a color or monochrome monitor. The system shell is the blackboard consultation expert system shell which can call up several linking knowledge bases during one consultation. The system architecture consists of the backward-chaining inference engine with depth-first search, the user interface in natural language, the explanation facility in response to "why" and "how" questions and the facilities for creating, adding and editing the knowledge bases. Production rules are used for knowledge representation with the tree knowledge base structure. This expert system shell is suitable for creating a mechanical system diagnosis expert system. It is also applicable for creating other type of expert systems whose knowledge bases can be represented in the same structure. | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การพัฒนาเปลือกระบบผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาแบบแบล็คบอร์ด เพื่อการวินิจฉัยระบบเครื่องกล | en |
dc.title.alternative | Development of a blackboard consultation expert system shell for mechanical system diagnosis | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเครื่องกล | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |