DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สำรวย สังข์สะอาด-
dc.contributor.advisor: ณรงค์ อยู่ถนอม-
dc.contributor.author: ธวัชชัย พิชิตชัยกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2534-
dc.identifier.isbn: 9745791903-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ รายงานถึงการศึกษาพัฒนาเครื่องนับฟ้าผ่าแบบซีเกร เพื่อเก็บข้อมูลการเกิดฟ้าผ่าลงดินในภูมิภาคนี้ เครื่องนับที่ออกแบบสร้างเป็นแบบซีเกร 10 กิโลเฮรตซ์ ประกอบด้วย 4 วงจรคือ วงจรสายอากาศ วงจรกรองผ่านแถบ วงจรตั้งความไวและวงจรนับจำนวน ตรวจสอบการทำงาน และวิเคราะห์ผลตอบสนองของวงจรอิเล็กทรอนิกส์ สายอากาศ และวงจรกรองความถี่ ผลปรากฏว่า เครื่องที่สร้งมีผลการทำงาน และผลตอบสนองความถี่ได้ตามมาตรฐานซีเกร กำหนดระยะห่างรัศมีทำงานยังผลด้วยวิธีการตั้งความไวการทำงาน ด้วยคลื่นไซน์ตามมาตรฐานซีเกร ใช้เครื่องนับฟ้าผ่าจำนวน 10 เครื่อง เก็บข้อมูลการเกิดฟ้าผ่าในช่วงฤดูฝนของปี พ.ศ. 2533 บริเวณ จังหวัดชลบุรี และระยองเพื่อหาค่าความหนาแน่นฟ้าผ่าเปรียบเทียบกับธันเดอร์สตอร์มเดย์ ตำแหน่งเส้นรุ้งและปริมาณน้ำฝน ใช้เครื่องนับจำนวนหนึ่งเครื่องเปรียบเทียบการนับกับเครื่องจากต่างประเทศโดยติดตั้งเครื่องนับทั้งสองบนดาดฟ้าชั้น 6 ของอาคารวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากการเปรียบเทียบเป็นรายเดือนได้ผลความแตกต่างจำนวนอัตราการนับสูงสุดประมาณ 1.8-
dc.description.abstractalternative: This thesis presents the study and development of a lightning flash counter for counting local ground flashes. The counter consists of four circuits, namely, antenna, band pass filter, threshold setting and register circuits. The counter was designed in accordance with the CIGRE 10 KHz lightning flash counter. The characteristics and performance of the counter were tested. The frequency response and sensitivity of the counter are compared with the CIGRE specifications. Effective range of the counter is obtained by setting the threshold voltage of the counter in accordance with the CIGREs' recommendation. The average ground flash density was carried out by using 10 counters during the rainy season of 1990 in Chonburi and Rayong regions. The evaluated densities are compared with annual thunderstorm days, region of latitude and rainfall. A comparison of the number of lightning flashes was made between the measured values obtained from the designed counter and the CIGRE counter by installing both counters on the top of sixth floor of the Electrical Engineering building at Faculty of Engineering, Chulalongkorn University, it was found that the maximum counting ratio of those data from the CIGRE counter to those from the designed one was 1.8.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การพัฒนาเครื่องนับฟ้าผ่าแบบซีเกรen
dc.title.alternative: Development of the cigre lightning flash counteren
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen