DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิชิต คนึงสุขเกษม-
dc.contributor.advisor: ชนินทร์ชัย อินทิราภรณ์-
dc.contributor.author: นาทรพี ผลใหญ่, 2522--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์-
dc.date.issued: 2545-
dc.identifier.isbn: 9741726155-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบผลของการฝึกเสริมด้วยการฝึกเชิงซ้อนที่มีต่อความสามารถในการยิงประตูฟุตบอล กลุ่มตัวอย่างเป็นนักกีฬาฟุตบอลชายวิทยาลัยพลศึกษากรุงเทพ เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง จำนวน 30 คน ทำการสุ่มอย่างง่ายเพื่อเลือกกลุ่มตัวอย่างในการวิจัย จำนวน 20 คน เลือกกลุ่มควบคุม และกลุ่มทดลอง กลุ่มละ 10 คน โดยกลุ่มทดลองใช้โปรแกรมฝึกเสริมด้วยการฝึกเชิงซ้อนสัปดาห์ละ 2 วัน เป็นเวลา 8 สัปดาห์ ร่วมกับการฝึกปกติ และกลุ่มควบคุมฝึกตามปกติ ทดสอบความสามารถในการยิงประตูฟุตบอล วัดความแรง และความแม่นยำในการยิงประตู ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหยียดเข่าทั้งสองข้าง ก่อน และหลังการทดลอง 8 สัปดาห์ นำผลที่ได้มาวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ หาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เปรียบเทียบความแตกต่างก่อน และหลังการทดลอง 8 สัปดาห์ และระหว่างกลุ่มการทดลอง ด้วยค่า "ที" (t-test) หลังการทดลอง 8 สัปดาห์ พบว่า 1. ความแรงเฉลี่ยในการยิงประตูของขาข้างที่ถนัดก่อน และหลังการทดลอง ทั้งสองกลุ่มไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ความแรงเฉลี่ยในการยิงประตูของขาข้างที่ไม่ถนัดในกลุ่มทดลองมากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. ความแม่นยำเฉลี่ยในการยิงประตูของขาข้างที่ถนัดและขาข้างที่ไม่ถนัด ก่อนและหลังการทดลอง ทั้งสองกลุ่ม ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหยียดเข่าข้างที่ถนัด และข้างที่ไม่ถนัด หลังการทดลองของทั้งสองกลุ่มมากกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และกลุ่มทดลองมีความแข็งแรงของกล้ามเนื้อเหยียดเข่าของทั้งสองข้างมากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05en
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to study and compare the effects of supplemental complex training on soccer shooting performance. The subjects were 30 soccer players from the College of Physical Education at Bangkok by purposive random sampling and then were randomly sampled into 20 subjects. The subjects were then assigned into 2 groups by random sampling with 10 subjects in each group : the control group had regular training while the experimental group had the supplemental complex training combined with regular training. Both groups trained for 2 days a week for a period of eight weeks. Force and accuracy in soccer shooting performance, and seated leg extension maximum strength of both groups were tested before and after 8 weeks of training. The obtained data were analyzed in term of means and standard deviation while t-test was also employed to determine the significant differences of the data before and after the experiment. After eight weeks of experiment, the results showed that : 1.The average force of shooting by the dominant leg in both groups were not significantly differences at the .05 level between before and after training. However, the average force of shooting by non-dominant leg in the experimental group was significantly higher than the control group at the .05 level. 2. The average accuracy of shooting by dominant and non-dominant leg in both groups were not significant differences before and after training. 3. Seated leg extension maximum strength of both legs in both groups after training were significantly higher than before training at the .05 level. Seated leg extension maximum strength of both legs in the experimental group were significantly higher than the control group after training at the .05 level.en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2002.634-
dc.subject: ฟุตบอลen
dc.subject: การฝึกกำลังกล้ามเนื้อen
dc.subject: กล้ามเนื้อen
dc.title: ผลของการฝึกเสริมด้วยการฝึกเชิงซ้อนที่มีต่อความสามารถในการยิงประตูฟุตบอลen
dc.title.alternative: Effects of supplemental complex training on soccer shooting performanceen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: พลศึกษาen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2002.634-