DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Surachai Pornpakakul-
dc.contributor.author: Chotika Luksana-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Faculty of Science-
dc.date.issued: 2010-
dc.description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2010en
dc.description.abstract: The objective of this research is to study biodiesel production from tomato seed oil using conc. H2SO4 as a homogeneous acid catalyst. Throughout this study tomato seeds were obtained from tomato sauce manufacturing in March (2010) and January (2011). Extraction process of tomato seed oil was carried out under refluxing in solvents (hexane and methanol) with and without soxhlet apparatus. Under refluxing in methanol and hexane without soxhlet apparatus, it gave oil product 25% w/w and 32% w/w, respectively. While refluxing in methanol and hexane with soxhlet apparatus, it gave oil product 24% w/w and 31% w/w, respectively. Free fatty acid content of tomato seed oil obtained from seeds in March 2010 was 40% (extracted with hexane) and 60% (extracted with MeOH) which was higher than the oil obtained from seed in January (2011) (17% from extraction with hexane and 26% from extraction with MeOH). Biodiesel production was carried out directly during extraction using soxhlet for 10 hours to give 99.5% conversion and 24.25 % weight of methyl ester/weight of seeds while biodiesel production from tomato seed oil gave 96.21% conversion.en
dc.description.abstractalternative: วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อศึกษาการผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันเมล็ดมะเขือเทศ โดยใช้กรดซัลฟิวริกเข้มข้นเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาแบบเอกพันธุ์ชนิดกรด ในการศึกษานี้มีการเก็บเมล็ดมะเขือเทศจากโรงงานผลิตซอสมะเขือเทศ ในเดือนมีนาคม (2553) และ เดือนมกราคม (2554) กระบวนการสกัดน้ำมันเมล็ดมะเขือเทศดำเนินการภายใต้การรีฟลักซ์ในตัวทำละลายเฮกเซนและเมทานอล โดยใช้การสกัดแบบธรรมดาและใช้อุปกรณ์ซ็อกเล็ต(soxhlet apparatus) การสกัดในตัวทำละลายเมทานอลและเฮกเซนโดยใช้อุปกรณ์การสกัดแบบธรรมดาจะให้ปริมาณน้ำมัน 25 เปอร์เซ็นต์และ 32 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ ขณะที่การสกัดโดยใช้อุปกรณ์ซ็อกเล็ตโดยใช้เมทานอลและเฮกเซนเป็นตัวทำละลาย จะให้ปริมาณน้ำมัน 24 เปอร์เซ็นต์ และ 31 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ ปริมาณกรดไขมันอิสระของน้ำมันเมล็ดมะเขือเทศที่ได้จากเมล็ดมะเขือเทศในเดือนมีนาคม 2553 ที่สกัดด้วยตัวทำละลายเฮกเซน มีปริมาณกรดไขมันอิสระ 40 เปอร์เซ็นต์ และที่สกัดด้วยเมทานอลจะมีปริมาณกรดไขมันอิสระ 60 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมากกว่ากรดไขมันอิสระในน้ำมันเมล็ดมะเขือเทศในเดือนมกราคม 2554(17 เปอร์เซ็นต์จากการสกัดด้วยเฮกเซน และ 26 เปอร์เซ็นต์ จากการสกัดด้วยเมทานอล) การผลิตไบโอดีเซลโดยตรงในระหว่างการสกัดโดยใช้อุปกรณ์ซ๊อกเล็ตเป็นเวลา 10 ชั่วโมง จะให้เปอร์เซ็นต์การเปลี่ยนแปลงเป็นเมทิลเอสเทอร์ 99.5 เปอร์เซ็นต์และปริมาณเมทิลเอสเทอร์คิดเป็น 24.25 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักเมล็ดมะเขือเทศขณะที่การผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันเมล็ดมะเขือเทศ ให้เปอร์เซ็นต์การเปลี่ยนแปลงเป็นไบโอดีเซล 96.21 เปอร์เซ็นต์en
dc.language.isoenes
dc.publisher: Chulalongkorn Universityen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1083-
dc.subject: Tomatoesen
dc.subject: Biodiesel fuelsen
dc.subject: Lycopersicon esculentum Mill.Seedsen
dc.title: Direct synthesis of biodiesel from tomato Lycopersicon esculentum Mill. seedsen
dc.title.alternative: การสังเคราะห์ไบโอดีเซลโดยตรงจากเมล็ดมะเขือเทศ Lycopersicon esculentum Mill. seedsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: Master of Sciencees
dc.degree.level: Master's Degreees
dc.degree.discipline: Petrochemistry and Polymer Sciencees
dc.degree.grantor: Chulalongkorn Universityen
dc.email.advisor: Surachai.P@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2010.1083-