Title: การวิเคราะห์ตัวประกอบของการตระหนักรู้ในอาชีพ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในกรุงเทพมหานคร
Other Titles: A factor analysis of vocational awareness of the upper secondary school students in Bangkok Metropolis
Authors: ไพบูลย์ ใจชอบธรรม
Advisors: วรรณา ปูรณโชติ
พรรณราย ทรัพยะประภา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาตัวประกอบที่สำคัญของการตระหนักรู้ในอาชีพของนักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายในกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายจำนวน 1,880 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสำรวจการตระหนักรู้ในอาชีพซึ่งดัดแปลงมาจากแบบสำรวจ Vocational Awareness Index ของ ลอเรนซ์ อี เคอรี่ และ Work Value Inventory ของ โดนัล อี ซูเปอร์ เป็นมาตรฐานส่วนประมาณค่าซึ่งครอบคลุมกลุ่มตัวแปรที่ศึกษา 8 ด้าน คือ สังคมเศรษฐกิจ ครอบครัว ชุมชน-สิ่งแวดล้อม การศึกษา เพศ เชื้อชาติ สมรรถภาพทางกาย และค่านิยม มีข้อกระทงรวมทั้งสิ้น 88 ข้อ ได้วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์ตัวประกอบโดยสกัดตัวประกอบภาพพจน์และหมุนแกนตัวประกอบแบบออโธกอนอลด้วยวิธีแวริแมกซ์ ข้อค้นพบมีดังนี้ ตัวประกอบที่สำคัญของการตระหนักรู้ในอาชีพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย มี 5 ตัวประกอบ คือ ค่านิยม เพื่อน ครอบครัว สังคม-เศรษฐกิจ และสมรรถภาพทางกาย โดยที่ตัวประกอบเหล่านี้สามารถอธิบายความแปรปรวนร่วมของการตระหนักรู้ในอาชีพได้ประมาณร้อยละ 25.4 และเมื่อแยกวิเคราะห์แต่ละระดับขั้น พบว่า 1. การตระหนักรู้ในอาชีพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 มีตัวประกอบที่สำคัญ 4 ตัวประกอบ ซึ่งสามารอธิบายความแปรปรวนร่วมของการตระหนักรู้ในอาชีพได้ประมาณร้อยละ 18.5 2. การตระหนักรู้ในอาชีพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 มีตัวประกอบที่สำคัญ 4 ตัวประกอบ ซึ่งสามารอธิบายความแปรปรวนร่วมของการตระหนักรู้ในอาชีพได้ประมาณร้อยละ 17.5 3. การตระหนักรู้ในอาชีพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 มีตัวประกอบที่สำคัญ 4 ตัวประกอบ ซึ่งสามารอธิบายความแปรปรวนร่วมของการตระหนักรู้ในอาชีพได้ประมาณร้อยละ 21.7
Other Abstract: This research was designed to study the factors of vocational awareness of the upper secondary school students in Bangkok metropolis. The samples used for this research consisted of 1,880 upper secondary - school students. An inventory of 88 items covered 8 area of vocational awareness: socio-economic, familial, environmental-community, education, ethnic, sex, physical-capacity and value, which was adapted from the Vocational Awareness Index of Lawrence E. Currie and the Work Value Inventory of Donald E. Super was used for data collection. The factor analysis by the image factoring method with the varimax rotation of axis was used for data analysis. The findings were as follow: The vocational awareness of the upper secondary school students consisted of five important factors: value, friends, familial, socio-economic and physical-capacity which accounted for 25.4 percents of total variance. When it was analysed separately according to class levels, it had been found that. 1. The vocational awareness of the Matayomsuksa four students consisted of four important factors which accounted for 18.5 percents of total variance. 2. The vocational awareness of the Matayomsuksa five students consisted of four important factors which accounted for 17.5 percents of total variance. 3. The vocational awareness of the Matayomsuksa six students consisted of five important factors which accounted for 21.7 percents of total variance.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิจัยการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/30959
ISBN: 9745776122
Type: Thesis