https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31010
Title: | การกำจัดตะกั่วโดยการตกผลึกในกระบวนการฟลูอิดไดซ์เบด |
Other Titles: | Lead removal by crystallization in fluidized bed process |
Authors: | อัญชลี เจตน์สัมฤทธิ์ |
Advisors: | สุทธิรักษ์ สุจริตตานนท์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Issue Date: | 2535 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้เป็นการศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสม และประสิทธิภาพในการกำจัดตะกั่วโดยการตกผลึกในกระบวนการฟลูอิตไดซ์เบต ทำการศึกษาที่ระดับความเข้มข้นตะกั่ว 200,100,50,10, 5 มก./ล. สภาวะที่ทำการศึกษาคือ พีเอช และความสูงของทราย สารเคมีที่ใช้ในการปรับพีเอชคือ โซดาแอช ทำการศึกษาที่พีเอช7.5-9.5 และความสูงของทราย 1.0-2.0 ม. โดยใช้ทรายขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.85-1.20 มม. ที่ความเร็วน้ำไหลขึ้นเท่ากับ 1.5 เท่าของความเร็วต่ำสุดของการเกิดสภาวะเสมือนของไหล ผลการทดลองพบว่า สภาวะที่เหมาะสมในการกำจัดตะกั่ว คือ พีเอช 9.5 และความสูงของทราย 2.0 ม. ที่ความเข้มข้นของตะกั่ว 200, 100 และ 50 มก./ล. ให้ประสิทธิภาพในการกำจัดในรูปตะกั่วทั้งหมดเท่ากับ 44.50, 58.89 และ 67.96% และในรูปตะกั่วละลาย ให้ประสิทธิภาพในการกำจัดเพิ่มขึ้นคือ 99.64, 99.11 และ 98.88% ตามลำดับ ส่วนตะกั่วความเข้มข้น 10 และ 5 มก./ล. สภาวะเหมาะสมที่มีผลต่อการกำจัดมากที่สุดคือ พีเอช ส่วนความสูงของทรายมีผลต่อการเพิ่มการกำจัดน้อยมาก สภาวะที่เหมาะสมในการกำจัดตะกั่วความเข้มข้น 10 และ 5 มก./ล. คือ พีเอช 9.5 และความสูงทราย 2.0 ม. ให้ประสิทธิภาพในการกำจัดในรูปตะกั่วทั้งหมดเท่ากับ 90.05 และ 90.40% และประสิทธิภาพในการกำจัดในรูปตะกั่วละลายเท่ากับ 98.17 และ 98.09% ตามลำดับ |
Other Abstract: | In this study, lead removal efficiency and optimum condition for removal by crystallization in fluidized bed process had been determined. Experiment had been performed at lead concentration 200,100,50 10 and 5 mg./1. with varied pH and sand bed height. Soda ash was used for pH adjustment. Fluidized bed composed of sand diameter 0.85 - 1.20 mm. with upflow velocity 1.5 times minimum fluidizing velocity. Experiment revealed that, at lead concentration 200,100 and 50 mg./1., suitable condition were at pH 9.5 and 2.0 m. bed height. Removal efficiency in form of total lead were 44.50, 58.89 and 67.95% and increased to be 99.54, 99.11 and 98.88% in form of dissolved lead removal. At lead concentration 10 and 5 mg./l pH had great effect on removal efficiency, otherwise, bed height had less effect. At suitable condition pH 9.5 and 2.0 bed height, efficiency by total lead removal were 90.05 and 90.40% and increased to be 98.17 and 98.09% dissolved lead removal. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31010 |
ISBN: | 9745814601 |
Type: | Thesis |