DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประสาน ธรรมอุปกรณ์-
dc.contributor.advisor: พงษ์ศักดิ์ กรรณล้วน-
dc.contributor.author: ผจงศิลป์ เพิงมาก-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745695475-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531en
dc.description.abstract: 14-ดีออกซี-11, 12-ไดดีไฮโดรแอนโดรกราโฟไลด์เป็นแลคโตนในกลุ่มไดเทอร์ปีนชนิดใหม่ที่สกัดได้จากต้นฟ้าทะลายโจร การศึกษาฤทธิ์เบื้องต้นของสารนี้ต่อกล้ามเนื้อเรียบของลำไส้เล็กที่แยกตัวจากตัวกระต่าย หนูขาว และหนูตะเภา ตามลำดับ พบว่าสารนี้มีผลลดแรงหดเกร็งของลำไส้ได้ตามขนาดของสารที่ให้ โดยลดแรงหดเกร็งตัวที่เกิดขึ้นเองของลำไส้เล็กกระต่าย สามารถลดแรงหดเกร็งของลำไส้เล็กหนูตะเภาภาวะถูกกระตุ้นด้วยอะเซทติลโคลีน เซอโรโตนิน และแบเรียมคลอดไรด์ นอกจากนี้สารสกัดนี้ยังสามารถยับยั้งการหดเกร็งซึ่งถูกกระตุ้นด้วยกระแสไฟฟ้า รวมทั้งภาวะซึ่งถูกกระตุ้นด้วยแคลเซียมคลอไรด์ในสารละลายดีโปลาไรด์ด้วยโปแตสเซียม ผลการทดลองดังกล่าวบ่งชี้ว่า 14-ดีออกซี-11, 12-ไดดีไฮโดรแอนโดรกราโฟไลด์มีฤทธิ์เป็นสารยับยั้งการหดเกร็งในลำไส้ (antispasmodic activity) ฤทธิ์ยับยั้งไม่มีความจำเพาะต่อตัวรับสัมผัส คือออกฤทธิ์ต้านการหดเกร็ง โดยไม่ได้แย่งที่จับตัวรับสัมผัสเดียวกัน (non-competitive antagonism)-
dc.description.abstractalternative: 14-deoxy-11,12-didehydroandrographolide, a new diterpenoid lactone, was isolated from the whole part of Thai native plants, Andrographis paniculata (Burm. f.) Wall. ex Nees. The effect of this lactone has been studied for antispasmodic activity, using different smooth muscle preparations of the alimentary canal, in vitro : the rabbit jejunum, rat duodenum and guinea-pig ileum. 14-deoxy-11,12-didehydroandrographolide inhibits responses to spontaneous contraction in rabbit jejunum, inhibits responses to carbachol and barium chloride in rat duodenum, and inhibits responses to acetylcholine, serotonin and barium chloride in guinea-pig ileum relatively in dose-dependent manner. The extract also blocks contractions elicited by electrical coaxial stimulation. Responses to ca²⁺ concentration (2 mM) in K⁺ depolarizing tyrode solution were also blocked. - The result indicate that 14-deoiy-11,12- didehydroandrographolide has an antispasmodic activity on smooth muscle. It is conduded 14-deoxy-11,12-didehydroandrographolide act as non competitive antagonist.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ผลของ 14-ดีออกซี-11, 12-ไดดีไฮโดรแอนโดรกราโฟไลด์ต่อการหดตัว ของกล้ามเนื้อลำไส้เล็กนอกร่างกายen
dc.title.alternative: Effect of 14-deoxy-11, 12-didehydroandrographolide on isolated small intestinal muscle contractionen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: สรีรวิทยาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen