DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Sophon Roengsamram-
dc.contributor.author: Pongpan Buatongtanakarn-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Graduate School-
dc.date.issued: 1993-
dc.identifier.isbn: 9745823546-
dc.description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University , 1993en
dc.description.abstract: The synthesis of tetraalkyltin by Grignard method gave high yield (>80%) and pure product. The determination of octane numbers of gasoline blended with tetraalkytin and alcohols showed that they enhanced antiknock property. The octane number of the blends of tetraalkyltin increased 1.2-1.9 units by adding tin 1-2 g/L, alcohols increased 2-4 units by adding alcohols 5%-10% and tetraalkyltin mixed alcohols increased 2-5 units.-
dc.description.abstractalternative: การสังเคราะห์สารประกอบเททระแอลคิลทิน โดยใช้กรินยารีเอเจนต์พบว่า ให้ผลผลิตสูง (>80%) และได้ผลิตภัณฑ์ที่มีความบริสุทธิ์ ในการหาค่าออกเทนของแกโซลีนที่ผสมสารประกอบเททระแอลคิลทินและแอลกอฮอล์ พบว่าสารประกอบเททระแอลคิลทินทำให้ค่าออกเทนของแกโซลีนมีค่าสูงขึ้น 1.2-1.9 หน่วย เมื่อเติมดีบุกในปริมาณ 1-2 กรัมต่อลิตร ส่วนแอลกอฮอล์ ทำให้ค่าออกเทนของแกโซลีนสูงขึ้น 2-4 หน่วย เมื่อเติมแอลกอฮอล์ 5%-10% เมื่อผสมสารประกอบเททระแอลคิลทินและแอลกอฮอล์กับแกโซลีน พบว่า ทำให้ค่าออกเทนสูงขึ้น 2-5 หน่วย-
dc.language.isoenes
dc.publisher: Chulalongkorn Universityen
dc.title: The use of alcohols and organotin compound for improving the octane number of gasolineen
dc.title.alternative: การใช้แอลกอฮอล์และสารประกอบดีบุกอินทรีย์ เพื่อเพิ่มค่าออกเทนนน้ำมันแกโซลีนen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: Master of Sciencees
dc.degree.level: Master's Degreees
dc.degree.discipline: Petrochemistry and Polymer Sciencees
dc.degree.grantor: Chulalongkorn Universityen