https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31086
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เอม อินทกรณ์ | - |
dc.contributor.advisor | สุวัทนา อารีพรรค | - |
dc.contributor.author | อัญชลี ปโกฏิประภา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745783129 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของการช็อคด้วยไฟฟ้าแบบหลายครั้งและแบบเดี่ยว กลุ่มตัวอย่างประชากรเป็นผู้ป่วยจิตเภท (Schizophrenic Disorders) ของแผนกจิตเวชโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จำนวน 24 ราย ที่มีความจำเป็นจะต้องได้รับการรักษาโดยการช็อคด้วยไฟฟ้าตามข้อบ่งชี้ ผู้วิจัยได้แบ่งผู้ป่วยจิตเภทเป็นระยะเฉียบพลันและระยะเรื้อรัง 2 กลุ่มเท่า ๆ กัน และได้ทำการคัดเลือกผู้ป่วยในแต่ละกลุ่มอีกครั้งโดยใช้ Block Randomization ก่อนจะได้รับการรักษาผู้ป่วยจะได้รับการแจ้งถึงรายละเอียดของวิธีการรักษาและได้รับการยินยอมจากผู้ป่วย ผู้ป่วยทุกรายได้รับการตรวจวัดด้วย Brief Psychiatric Rating Scale (BPRS) จากผู้วิจัยและจิตแพทย์หนึ่งท่านก่อนการรักษาและภายใน 24 ชั่วโมงหลังการรักษาแต่ละครั้ง ผลการวิจัยปรากฎว่า ปริมาณยาทางวิสัญญูที่ใช้ต่อรายต่อครั้งจากการรักษาโดยการช็อคด้วยไฟฟ้าแบบหลายครั้งและแบบเดี่ยวในผู้ป่วยจิตเภททั้งในระยะเฉียบพลันและระยะเรื้อรัง ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ยกเว้นปริมาณกระแสไฟฟ้า ระยะเวลาในการชัก จำนวนครั้งในการทำ ECT และจำนวนวันที่ทำการรักษา ซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) ผลแทรกซ้อนหลังการรักษาโดยการช็อคด้วยไฟฟ้าแบบหลายครั้งและแบบเดี่ยวในผู้ป่วยจิตเภทมีค่าใกล้เคียงกัน ผลการวิจัยสรุปได้ว่า การรักษาโดยการช็อคด้วยไฟฟ้าแบบหลายครั้งช่วยลดปริมาณยาทางวิสัญญีมีประสิทธิภาพดี ปลอดภัย และผลแทรกซ้อนก็ไม่ได้ต่างไปจากการรักษาโดยการช็อคด้วยไฟฟ้าแบบเดี่ยว อีกทั้งยังช่วยลดจำนวนครั้ง (sessions) ในการทำ ECT และยังช่วยลดระยะเวลาในการรักษาได้อย่างมีนัยสำคัญ | - |
dc.description.abstractalternative | The author compared the efficacy of single ECT with multiple ECT in 24 schizophrenic patients who were admitted in the Psychiatric department of Chulalongkorn hospital and fulfilled indication for ECT. The patients were equally divided into acute and chronic groups and selected from each group by Block Randomization assignment. The patients were informed about the procedure and signed the consent. Each patient were examined by the author and the other psychiatrist by using Brief Psychiatric Rating Scale (BPRS) prior to the treatment and within 24 hours after each ECT. The author found that the multiple ECT patients were significantly (P<0.05) shorten duration of hospitalization, lesser in number of sessions than the other group treated by single ECT. There was no difference in the amount of anesthetic agent used and complications between the both modalities of treatment. The author concludes that multiple ECT is more efficacious, safer and significant reduction of the duration of hospitalization . | - |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การเปรียบเทียบผลการช็อคด้วยไฟฟ้าแบบหลายครั้ง และแบบเดี่ยวในผู้ป่วยจิตเภท | en |
dc.title.alternative | A comparison of the result between multiple and single electroconvulsive therapy in schizophrenia | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | จิตเวชศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |