DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เมธี ศรีสังวาล-
dc.contributor.advisor: กอบกุล เตชะวณิช-
dc.contributor.author: พิพัฒ อุตตโมบล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2536-
dc.identifier.isbn: 9745831727-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้ มีจุดประสงค์ที่จะพัฒนาโปรแกรมเชื่อมประสานผู้ใช้ สำหรับไมโครคอมพิวเตอร์ตระกูล 80x86 เพื่อใช้งานเลียนแบบเทอร์มินัล 3278 ในลักษณะเชิงปัญญา โดยผ่านทางบอร์ดสื่อสาร 3270 เออร์มา เพื่อแบ่งเบาภาระการทำงานของเครื่องเมนเฟรมและให้ผู้ใช้งานเทอร์มินัลที่ไม่มีความคุ้นเคยกับเครื่องเมนเฟรมสามารถทำงานได้ง่ายและสะดวกขึ้น ในการพัฒนาโปรแกรมเชื่อมประสานผู้ใช้สำหรับตัวเลียนแบบเทอร์มินัล 3278 บนไมโครคอมพิวเตอร์ ได้ใช้ภาษาซีในการพัฒนา โดยแสดงผลในรูปแบบหน้าต่าง มีรายการเลือกและข้อความช่วยเหลือ ซึ่งสามารถสร้างขึ้นใหม่ เปลี่ยนแปลงแก้ไขปรับปรุงและเพิ่มเติมได้ โปรแกรมประกอบด้วยโปรแกรมหลัก โปรแกรมทำงานกับจอภาพ โปรแกรมทำงานกับแป้นพิมพ์ โปรแกรมทำงานกับหน้าต่าง/รายการเลือก และโปรแกรมทำงานกับบอร์ดเออร์มา ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้ ทำให้ผู้ใช้งานเครื่องเมนเฟรมสามารถใช้คำสั่งที่ไม่คุ้นเคยจากรายการเลือกได้ นอกจากนี้ ผู้ใช้สามารถใช้งานไมโครคอมพิวเตอร์ได้ 2 ภาวะ คือ ภาวะเครื่องเมนเฟรม และภาวะเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ ในขณะที่ผู้ใช้ใช้งานในภาวะเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ ถ้ามีข้อความจากเครื่องเมนเฟรมส่งมา จะมีสัญญาณเตือนให้ผู้ใช้ทราบ ซึ่งผู้ใช้สามารถกดแป้นกำหนดหน้าที่เพื่อกลับไปใช้งานในภาวะเมนเฟรมได้ ประโยชน์ที่ได้จากการวิจัยครั้งนี้ คือการเพิ่มประสิทธิภาพการเชื่อมประสานผู้ใช้ระหว่างไมโครคอมพิวเตอร์กับเครื่องเมนเฟรม และลดความผิดพลาดในการป้อนคำสั่ง ทำให้ลดงานในการตรวจสอบคำสั่งของเครื่องเมนเฟรมได้-
dc.description.abstractalternative: The purposes of this thesis are to develop a user interface program on a microcomputer with 80x86 –family chip to emulate the 3278 computer terminal, to reduce the burden of the mainfame, and to ease and facilitate the use of terminals for users who are less familiar with mainframes. The user interface program for the microcomputer 3278 terminal emulator was developed by using C language. The program displays windows with menus and helps which can be created, and modified. The program consists of a main program, a display related program, a keyboard related program, a window/menu related program, and an IRMA interface program. With these programs, mainframe users can use unfamiliar commands by selecting from menus. Furthermore, users can use the microcomputer in 2 modes, a microcomputer mode and a mainframe mode. While using program in the microcomputer mode, if there is a message from mainframe, there will be a signal to alert the user. Then, the user can switch to work in mainframe mode by pressing a function key. The advantages of this thesis are the improvement of user interface efficiency between microcomputer and mainframe, and reducing errors when user issues a command to the mainframe, and thus, reducing workload of command checking at the mainframe.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การพัฒนาโปรแกรมเชื่อมประสานผู้ใช้สำหรับตัวเลียนแบบเทอร์มินัล 3278 บนไมโครคอมพิวเตอร์en
dc.title.alternative: Development of a user interface program for the microcomputer 3278 terminal emulatoren
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen