https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/3113
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ศิริวัฒนา บัญชรเทวกุล | - |
dc.contributor.author | วาสินี เที่ยงสุข, 2523- | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2547 | - |
dc.identifier.isbn | 9745312053 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาผลของรังสีแกมมาและรังสีแกมมาร่วมกับโซเดียมไฮดรอกไซด์ แคลเซียมไฮดรอกไซด์และยูเรีย ที่ปริมาณรังสี ระดับความเข้มข้นของสารเคมีและระยะเวลาในการปล่อยให้ย่อยสลายต่างๆ กัน ในการย่อยสลายโมเลกุลของเปลือกถั่วลิสง ซังข้าวโพดและเปลือกมันสำปะหลัง และได้ทำการศึกษาผลของโซเดียมไฮดรอกไซด์ แคลเซียมไฮดรอกไซด์ และยูเรีย ผลการวิจัย พบว่า ปรมาณเยื่อใยในตัวอย่างเปลือกมันสำปะหลังและซังข้าวโพดลดลงได้มากที่สุด เมื่อฉายรังสีแกมมา 50-100 kGy และ 75-100 kGy ตามลำดับ ร่วมกับย่อยสลายด้วย 20% Ca(OH)[subscript 2] เป็นเวลา 7 วัน และ 7-21 วัน ตามลำดับ สามารถย่อยสลายเยื่อใยได้ประมาณ 90% ส่วนปริมาณเยื่อใยในเปลือกถั่วลิสง ลดลงได้มากที่สุด เมื่อฉายรังสีแกมมา 75-100 kGy ร่วมกับการย่อยสลายด้วย 20% NaOH เป็นเวลา 2-3 วัน สามารถย่อยสลายเยื่อใยได้ประมาณ 85% ผลการย่อยสลายโมเลกุลของตัวอย่างทั้งสามด้วย 30% Ca(OH)[subscript 2] เป็นเวลา 7 วัน สำหรับตัวอย่างเปลือกมันสำปะหลัง และ 21 วัน สำหรับตัวอย่างเปลือกถั่วลิสงและซังข้าวโพด พบว่า ทำให้ปริมาณเซลลูโลส และเฮมิเซลลูโลสลดลงประมาณ 80% | en |
dc.description.abstractalternative | Molecular degradation of peanut shell, corncob and cassava shell by gamma ray and gamma ray with sodium hydroxide, calcium hydroxide and urea at various dose of gamma ray irradiation, various concentrations of chemicals and degrading times were studies. Degradation with sodium hydroxide, calcium hydroxide and urea were also studied. The results indicated that combination treatment by gamma ray at 50-100 kGy with 20% Ca(OH)[subscript 2] in 7-21 days gave the optimum decreasing value of cellulose and hemicellulose (90% decreasing) in both corncob and cassava shell, while in peanut shell the optimum decreasing value was gamma ray irradiation at 75-100 kGy with 20% NaOH in 2-3 days (85% decreasing). Molecular degradation of cassava shell by 30% Ca(OH)[subscript 2] in 7 days and 21 days for peanut shell and corncob showed 80% decreasing value of cellulose and hemicellulose | en |
dc.language.iso | th | en |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | รังสีแกมมา | en |
dc.subject | ของเสียทางการเกษตร--การย่อยสลายทางชีวภาพ | en |
dc.title | ผลของรังสีแกมมาและรังสีแกมมาร่วมกับโซเดียมไฮดรอกไซด์ แคลเซียมไฮดรอกไซด์และยูเรีย ต่อการย่อยสลายโมเลกุลของวัสดุเหลือทิ้งทางการเกษตรบางชนิด | en |
dc.title.alternative | Effects of gamma ray and gamma ray with sodium hydroxide, calcium hydroxide and urea on the molecular degradation of some agricultural wastes | en |
dc.type | Thesis | en |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en |
dc.degree.discipline | นิวเคลียร์เทคโนโลยี | en |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Siriwattana.B@Chula.ac.th | - |