https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31197
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปฐมวดี ญาณทัศนีย์จิต | - |
dc.contributor.author | ชยุตม์ พานทองกชกร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en |
dc.description.abstract | มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดเป็นอันดับสามในสตรีทั่วโลกและเกิดขึ้นบ่อยในสตรีอายุน้อยกว่า 25 ปี สาเหตุของมะเร็งปากมดลูกเกิดจากการติดเชื้อ human papillomavirus 16 และ 18 (HPV16 และ HPV18) ซึ่งติดต่อผ่านทางผ่านทางเพศสัมพันธ์ สาเหตุการเกิดมะเร็งไม่เพียงแค่การติดเชื้อ HPV แต่ยังรวมถึงในระดับโมเลกุล ในงานครั้งนี้ศึกษาดีเอ็นเอเมทิลเลชันของ HCP5, HPC5 และ TNFRSF8 โดย DNA methylation วิธี Methylation primer PCR (MSP - PCR) และ RT - PCR สำหรับศึกษาการแสดงออกของยีนเหล่านี้ ในการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเมทิลเลชันกับการแสดงออกของยีนใช้ HeLa ซึ่งเป็นเซลล์สายพันธุ์มะเร็งปากมดลูก เลี้ยงในอาหารโดยใส่ยา 5'Azacytidine ผลการศึกษาพบว่ามีเพียง TNFRSF8 ที่สามารถศึกษาการเกิดดีเอ็นเอเมทิลเลชันในมะเร็งปากมดลูกและเซลล์ปากมดลูกปกติ จาก เซลล์มะเร็งปากมดลูก 45 ตัวอย่างและเซลล์ปกติ 36 ตัวอย่าง พบดีเอ็นเอเมทิลเลชันในเซลล์มะเร็งปากมดลูก 68.88% และตรวจพบเมทิลเลชันควบคู่กับอันเมทิลเลชันในเซลล์ปากมดลูกปกติ 44.44% สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างการเกิดดีเอ็นเอเมทิลเลชัน และการแสดงออกของยีน ผลพบว่าเมทิลเลชันลดลงเมื่อ เลี้ยง เซลล์ HeLa ร่วมกับ 5'Azacytidine แต่ ในการทดลองเพื่อตรวจสอบการแสดงออกของยีนปรากฏว่าผลการทดลองล้มเหลว ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้ ผลจากการศึกษาในยีน HCP5 ตรวจพบเมทิลเลชันทั้งในเซลล์ HeLa และเซลล์เม็ดเลือดขาว จึงตัดยีนนี้ออกจากการทดลอง ผลจากการศึกษาในยีน HPC5 ไม่สามารถหาลำดับนิวคลิโอไทด์ได้จากฐานข้อมูลทั้งหมด ดังนั้นจึงไม่สามารถทำการทดลองได้ จากผลทั้งหมดแสดงให้เห็นว่า TNFRSF8 อาจจะเป็นยีนต้านมะเร็งในมะเร็งปากมดลูกในขณะที่ HCP5 นี้ไม่ใช่ และ HPC5 เป็น novel gene ที่จำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันว่ามีอยู่จริง | en |
dc.description.abstractalternative | Cervical cancer is the third most common cancer in women worldwide and occurs frequently in women under 25 years of age . Of the causes of cervical cancer, an infection of high risk human papillomavirus (HPV16 and HPV18) is most prevalent associated through sexual transmission. Not only HPV infection but also in molecular level is seen in carcinogenesis. Here, methylation status of HCP5, HPC5, and TNFRSF8 was studied by methylation specific primer PCR (MSP-PCR) and RT-PCR was studied for the expression of these genes .For correlation and expression study, HeLa cervical cancer cell line was used as model, after treated with 5’ Azacystidine, methylation and expression status were detected. The result showed that only TNFRSF8 could be studied for methylation status in cervical cancer and normal cervix cells. From 45 cervical cancer cells and 36 normal cervix cells, methylation status in cervical were found 68.88% whereas both methylation and unmethylation could be detected in normal cervix 44.44 %. For correlation between methylation and expression, the result show that methylation decreased when treated HeLa cell with 5’Azacytidine, but the experiment in expression part was failed, therefore we could not interpret the result. HCP5 was detected methylation in both HeLa and white blood cell, therefore this gene was excluded in this experiment. HPC5 could not find the sequence from all databases. Taken together, TNFRSF8 may play role in tumor suppressor gene in cervical cancer whereas HCP5 does not. And for HPC5 ,it’s a novel gene that need to study more to confirmed that it’ actually exist. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.271 | - |
dc.subject | ปากมดลูก -- มะเร็ง | en |
dc.subject | มะเร็ง -- แง่พันธุศาสตร์ | en |
dc.title | การตรวจหาเมทิลเลชันบนโปรโมเตอร์ของยีน HCP5 HPC5 และ TNFRSF8 ในมะเร็งปากมดลูก | en |
dc.title.alternative | Detection of HCP5 HPC5 and TNFRSF8 promoter methylation in cervical cancer | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พฤกษศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | yanpatta@hotmail.com | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.271 | - |