DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุขุมวิทย์ ภูมิวุฒิสาร-
dc.contributor.author: ธนวัฒน์ ตันปิชาติ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2537-
dc.identifier.isbn: 9745844713-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537en
dc.description.abstract: ในวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ ได้อธิบายถึงรายละเอียดของขั้นตอนที่ใช้ในการวิเคราะห์การจัดสรรยูนิตคอมมิตเมนต์ ของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าในระบบไฟฟ้ากำลังขนาดใหญ่อย่างประหยัด วีการวิเคราะห์การจัดสรรยูนิตคอมมิตเมนต์ของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเริ่มต้นทำได้โดยการจัดลำดับการทำงานของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าต่าง ๆ ตามลำดับของต้นทุนการผลิตเฉลี่ยที่สภาวะโหลดเต็มที่ร่วมกับไดนามิกโปรแกรมมิ่งเทคนิค และทำการคำนวณหาต้นทุนการผลิตรวมของระบบ หลังจากนั้นเป็นการคำนวณการจ่ายโหลดของเครื่องกำเนิดไฟฟ้าต่าง ๆ อย่างประหยัด การวิเคราะห์การจัดสรรยูนิตคอมมิตเมนต์ของระบบพลังงานไฟฟ้าขนาดใหญ่ แสดงให้เห็นถึงการลดต้นทุนการผลิตรวมของระบบเป็นอย่างมาก เมื่อเทียบกับผลการวิเคราะห์โหลดโฟลว์โดยวิธีนิวตัน-ราฟสันฟาสต์ดีคับเปิล ในสภาวะการทำงานตามปกติของระบบ หรือผลการวิเคราะห์การจ่ายโหลดของระบบพลังงานไฟฟ้าอย่างประหยัดตามปกติ ตัวอย่างของการใช้งาน และผลลัพท์ของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (เขียนในภาษาเทอร์โบปาสคาล สำหรับใช้กับเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์) ได้แสดงไว้ในตอนท้ายของวิทยานิพนธ์นี้-
dc.description.abstractalternative: An algorithm which performs feasible unit commitment problem of large-scale energy system is presented. The unit commitment solution method consists of creating a priority list of the full-load average production cost of generation units, dynamic programing technique and then an algorithm needed to minimize the total production cost is calculated in a relative straight forward approach. After the unit commitment solutions have been found, the economic load dispatch is calculated. Results of the final unit commitment solutions of large-scale energy system show a great deal of the total production cost reduction over base case Newton Rapson fast decouple load flow or basic economic load dispatch solutions. Several examples and results of the computer program (written in TURBO PASCAL and designed for use on microcomputer) are given at the end of this thesis.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การจัดสรรยูนิตคอมมิตเมนท์ของเครื่องกำเนิดไฟฟ้า ในระบบไฟฟ้ากำลังขนาดใหญ่en
dc.title.alternative: Unit commitment scheduling in a large-scale power systemen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen