Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31436
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสุมาลี พิชญางกูร-
dc.contributor.authorสุทธินี มีชอบธรรม-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2013-05-27T14:13:25Z-
dc.date.available2013-05-27T14:13:25Z-
dc.date.issued2538-
dc.identifier.isbn9746321366-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31436-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538en
dc.description.abstractการคัดแยกเชื้อรา 51 สายพันธุ์ จากลูกแป้งสุรา ลูกแป้งกระแช่และลูกแป้งข้าวหมากจำนวน 20 ตัวอย่าง พบว่ามีเพียง 9 สายพันธุ์ที่มีแอคติวิตีของเรนนินและได้จำแนกชนิดของเชื้อ พบว่า Rhizopus microsporus S1 เป็นสายพันธุ์ที่มีแอคติวิตีของเรนนินสูงสุด เมื่อใช้สปอร์อายุ 2 วัน จำนวน 10 7 สปอร์/มล. เลี้ยงในอาหารเหลวที่มีรำข้าวเข้มข้น 3% และค่าความเป็นกรดด่างเริ่มต้นที่ 7.3 ในภาวะที่เหมาะสมของในการเลี้ยงเชื้อเพื่อผลิตเอนไซม์เรนนินโดยบ่มบนเครื่องเขย่าที่ความเร็ว 200 รอบต่อนาที อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 4 วัน พบว่ารานี้สามารถผลิตเอนไซม์เรนนินได้ 10 หน่วยต่อ มก.โปรตีน เอนไซม์เรนนินจาก R.microsporus S1 ได้ทำให้บริสุทธิ์ โดยการตกตะกอนลำดับส่วนด้วยแอมโมเนียมซัลเฟตที่ความเข้มข้น 30-75% แล้วแยกด้วยการผ่านคอลัมน์ดีเอวี-โทโยเพิร์ล 650 เอ็ม และคอลัมน์เจลฟิลเตรชั่น เซฟาเด็กซ์ จี-75 พบว่าเอนไซม์นี้มีความบริสุทธิ์ขึ้น 23.86 เท่าและได้ปริมาณเอนไซม์ 10.95% จากเอนไซม์เริ่มต้น การศึกษาสมบัติของเอนไซม์ พบว่าประกอบด้วย 2 โมเลกุลที่มีน้ำหนักโมเลกุลประมาณ 18,000 และ 19,000 ตามลำดับ ภาวะที่เหมาะสมต่อการทำงานของเอนไซม์โปรติเอสคืออุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส ที่ความเป็นกรดด่างเท่ากับ 7.0 ส่วนภาวะที่เหมาะสมต่อการทำงานของเอนไซม์เรนนินคืออุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส ความเป็นกรดด่างเท่ากับ 5.8 โดยใช้นมพร่องไขมันเข้มข้น 10% ในสารละลายแคลเซียมคลอไรด์ 25 มิลลิโมลาร์ สับสเตรทและเอนไซม์นี้มีความเสถียรที่ความเป็นกรดด่าง 2.5-7.5 อุณหภูมิไม่สูงกว่า40 องศาเซลเซียสen
dc.description.abstractalternativeThe isolated of 51 fungi strains from 20 samples of lookpangs (mold-bran), 9 strains were found to produce rennin activity. The best activity fungus was identified as Rhizopus microsporus S1, then this fungus was cultured for production of rennin, when using about 10 2 days spores/ml inoculated in medium that contained 3% rice bran at pH 7.3. The optimal cultivation conditions for enzyme rennin production were shaking at 200 rpm and 30℃. Under these conditions, 10 units/mg protein of rennin activity was obtained when cultivated for 4 days. The results of the extraction and purification of rennin enzyme from R.microsporus S1 showed that the fractional precipitation with 30-75% saturation of ammonium sulfate followed by column chromatography on DEAE-Toyopearl 650 M and Sephadex G-75 gel filtration found 23.86 fold increase in purity and 10.95% recovery from crude enzyme. The purified enzyme was found to consist of 2 moleculars having molecular weight of 18,000 and 19,000 daltons respectively. The optimal conditions for the protease enzyme activity were 35℃ at pH 7.0, while optimal conditions for the rennin enzyme activity were 55℃ and pH 5.8 using 10% skim milk in CaCl2 25 mM as substrate. The enzyme was found to be stable in the pH range of 2.5-7.5 and temperature not oven 40℃.en
dc.format.extent6826442 bytes-
dc.format.mimetypeapplication/pdf-
dc.language.isothes
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subjectเรนนิน -- การผลิตen
dc.subjectอาหารเลี้ยงเชื้อen
dc.subjectเชื้อราen
dc.subjectเอนไซม์en
dc.subjectRennin -- Production-
dc.subjectCulture media (Biology)-
dc.subjectFungi-
dc.subjectEnzymes-
dc.titleการผลิตเอนไซม์เรนนินจาก Rhizopus microsporus S1en
dc.title.alternativeProduction of rennin enzyme from Rhizopus microsporus S1en
dc.typeThesises
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.levelปริญญาโทes
dc.degree.disciplineจุลชีววิทยาes
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorSumalee.Pi@Chula.ac.th-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
suttinee_me.pdf6.67 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.