DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชัยพร วิชชาวุธ-
dc.contributor.author: เพ็ญนภา แพทย์พันธุ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746349813-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาเปรียบเทียบความพึงพอใจในชีวิตสมรสของคู่สมรสที่มีลักษณะบุคลิกภาพคล้ายคลึงกัน และ คู่สมรสที่มีลักษณะบุคลิกภาพแตกต่างกัน ผลการวิจัยพบว่า 1. คู่สมรสที่มีความพึงพอใจในชีวิตสมรสสูงกว่ากลุ่มอื่น เมื่อมีคะแนนบุคลิกภาพในองค์ประกอบต่อไปนี้ สูงทั้งสองคนมีดังนี้ – ชอบออกสังคม (I= 3.97) – ใช้อำนาจ ( I= 3.88) – มีหิริโอตัปปะ (I= 4.15) – กล้าเสี่ยงภัย (I= 4.14) – ชอบทดลอง (I= 3.97) 2. คู่สมรสที่มีความพึงพอใจในชีวิตสมรสสูงกว่ากลุ่มอื่น เมื่อมีคะแนนบุคลิกภาพในองค์ประกอบต่อไปนี้ ต่ำทั้งสองคนมีดังนี้ – สติปัญญา (I= 3.94) – ทำตนตามสบาย (I= 4.03) – ระแวงสงสัย (I= 3.99) – ฉลาดมีเล่ห์เหลี่ยม (I= 3.91) – หวั่นวิตก (I= 4.21) – พึ่งตนเอง (I= 3.96) – ควบคุมตนเองได้ (I= 3.98) – อารมณ์ตึงเครียด (I= 4.09) 3. คู่สมรสที่มีความพึงพอใจในชีวิตสมรสสูงกว่ากลุ่มอื่น เมื่อมีคะแนนบุคลิกภาพในองค์ประกอบต่อไปนี้ สูงคนหนึ่งและต่ำคนหนึ่ง มีดังนี้ – จิตใจอ่อนแอ (I= 3.89)-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to compare the marital satisfaction in the married couple with similar and dissimilar personality traits. The results show as follows : 1. Married couple who both scored high in the following factors would have the highest marital satisfaction – Out – going (I= 3.97) – Dominande or Ascendance ( I= 3.88) – Conscientious (I= 4.15) – Venturesome (I= 4.14) – Experimenting (I= 3.97) 2. Married couple who both scored low in the following factors would have the highest marital satisfaction – Intelligence (I= 3.94) – Happy-go-lucky (I= 4.03) – Suspicious (I= 3.99) – Apprehensive (I= 3.91) – Shrewd (I= 4.21) – Controlled (I= 3.96) – Self-Sufficience (I= 3.98) – Tensed (I= 4.09) 3. Married couple who one scored high while the other scored low in the following factors would have the highest marital satisfaction – Tender-minded (I= 3.89)-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะบุคลิกภาพของคู่สมรสกับความพึงพอใจ ในชีวิตสมรสen
dc.title.alternative: Relationship between married couple's personality traits and marital satisfactionen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: จิตวิทยา-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen