https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31503
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | มงคล เดชนครินทร์ | |
dc.contributor.author | อรุณ บูรณะนิตย์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2532 | |
dc.identifier.isbn | 9745761591 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 | en |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เสนอการออกแบบ สร้าง และทดลองระบบโซโคลคอนเวอร์เตอร์สามเฟสเครื่องหนึ่ง ซึ่งรับกำลังจากแหล่งจ่ายกระแสสลับสามเฟส ความถี่ ๕๐ เฮิรตซ์ แล้วจ่ายแรงดันออกกระแสสลับสามเฟส ความถี่ ๕-๑๖.๖๗ เฮิรตซ์ ระบบโซโคลคอนเวอร์เตอร์ที่สร้างขึ้นนี้ใช้ไมโครโปรเซสเซอร์ เป็นอุปกรณ์หลักในการควบคุมมุมจุดชนวนของไทริสเตอร์ เพื่อแปรค่าแรงดันและความถี่ด้านออกของโซโคลคอนเวอร์เตอร์ จากการทดลองใช้ระบบที่สร้างขึ้นนี้ขับมอเตอร์เหนี่ยวนำแบบสามเฟส ปรากฏว่ามอเตอร์หมุนที่ความเร็วต่ำสอดคล้องกับความถี่ในช่วง ๕-๑๖.๖๗ เฮิรตซ์ ตามต้องการ | |
dc.description.abstractalternative | This thesis presents design, construction, and test of a three-phase cycloconverter system which is fed from a 3-phase ac source at 50 Hz and gives a 3-phase output voltage at 5-16.67 Hz. The system uses the micro-processor Z-80 as the main device for controlling the firing angles of the thyristors so that the output voltage and the output frequency can be varied. Test of the cycloconverter system, by using it to drive a 3-phase induction motor, shows that the motor runs at slow speeds in correspondence with frequencies in the re-uired range of 5-16.67 Hz. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การออกแบบและสร้างไซโคลคอนเวอร์เตอร์ 3 เฟส 5 เควีเอ ควบคุมด้วยไมโครโปรเซสเซอร์ | en |
dc.title.alternative | Design and construction of A 3-phase 5-KVA micropocessor-controlled cycloconverter | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |