DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Panida Jayanetra-
dc.contributor.advisor: Malai Vorachit-
dc.contributor.author: Aroonlug Nawaniruttisai-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Graduate School-
dc.date.issued: 1987-
dc.identifier.isbn: 9745675415-
dc.description: Thesis (M.Sc.) -- Chulalongkorn University, 1987en
dc.description.abstract: Bacteroides fragilis is the most frequently isolated anaerobe from the clinical specimens. Most B. fragilis produces beta-lactamase enzyme that hydrolyse penicillin and ampicillin. The study on 90 strains of B. fragilis group revealed that 85 strains produced beta-lactamase enzyme. The minimum inhibitory concentration (MIC) to ampicillin and penicillin G of the majority of strain was between 16 and 32 g./ml. Cefoxitin which was beta-lactamase stable antibiotic had lower MIC than ampicillin and penicillin i.e. 4-8 g./ml. three strains of B. ovatus were able to transfer ampicillin resistance to a strain of non-beta-lactamase producing B. vulgatus by filter mating technique. The transconjugants had a substantial increasing in beta-lactamase activity and the MIC of ampicillin and penicillin G. The property of beta-lactamase (pI) from the transconjugants was 4.3 similar to their donors. However there was no plasmid found in the donor, and the transconjugants, except the two strains of donor contained some small plasmids. The beta-lactamase of B. fragilis group focused in the acid range (pI 4.3-4.9) which were unusually lower than beta-lactamase from most aerobic bacteria. Most B. fragilis produced beta-lactamase with pI 4.9 and a few strains of B. fragilis produced beta-lactamase with another minor band at pH 5.1. These B. fragilis strains did not transfer the ampicillin resistant to the ampicillin susceptible recipient by conjugation. This may due to the unappropriate recipient or the ampicillin resistant determinant was located on the chromosome.-
dc.description.abstractalternative: Bacteroids fragilis เป็น anaerobe ที่พบเป็นสาเหตุของโรคติดเชื้อบ่อยที่สุด ในเชื้อกลุ่ม anaerobe ด้วยกัน และมักพบปัญหาเชื้อดื้อต่อ penicillin ซึ่งเป็นยาตัวหนึ่งที่ใช้ในการรักษาโรคติดเชื้อจาก anaerobe การศึกษาเชื้อกลุ่ม Bacteroides fragilis 90 สายพันธุ์ พบ 85 สายพันธุ์ สามารถสร้างเอ็นซัยม์ beta-lactam ซึ่งเป็นเอ็นซัยม์สำคัญในการทำลายยากลุ่ม beta-lactam การศึกษาค่าของระดับความเข้มข้นของยาต่ำสุดที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ (MIC) ต่อยา beta-lactam 3 ชนิด พบว่า MIC ของ ampicillin และ penicillin ต่อเชื้อส่วนใหญ่คือ 16-32 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ส่วน MIC ของ cefoxitin ต่ำกว่ายาสองชนิดแรกคือ 4-8 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ได้ศึกษาการถ่ายทอดความสามารถในการสร้าง beta-lactamase จากตัวให้ทั้งหมด 24 สายพันธุ์ พบตัวให้คือ B. ovatus 3 สายพันธุ์ ที่สามารถถ่ายทอดการสร้าง beta-lactamase ให้ตัวรับซึ่งสามารถสร้าง beta-lactamase, ดื้อต่อ ampicillin และ penicillin แต่ยังคงไวต่อ cefoxitin อย่างไรก็ตามไม่สามารถตรวจพบพลาสมิดที่คุมการดื้อ penicillin, ampicillin ทั้งตัวให้และตัวรับ แต่ตัวให้ 2 สายพันธุ์ที่พบพลาสมิดขนาดเล็ก ๆ ซึ่งอาจไม่เกี่ยวข้องกับการดื้อ ampicillin และ penicillin beta-lactamase ของตัวรับใหม่ (transconjugant) มีคุณสมบัติทางชีวเคมีคือ pI (isoelectric point) เหมือนสายพันธุ์ที่ถ่ายทอดให้ คือมีค่า pI ที่ 4.3 การศึกษาชนิดของ beta-lactamase ในเชื้อกลุ่ม Bacteroides fragilis โดย isoelectric focusing technique มีค่า pI อยู่ในช่วง 4.3-4.9 ซึ่งต่ำกว่า beta-lactamase ของเชื้อชนิดอื่น ๆ beta-lactamase ของ Bacteroides fragilis ส่วนใหญ่เป็นชนิดที่มีค่า pI 4.9 และส่วนน้อยที่มีค่า pI ที่ 4.9 และ 5.1 B. fragilis เหล่านี้ไม่สามารถถ่ายทอดการสร้าง beta-lactamase ให้เชื้ออื่นได้ โดยวิธี conjugation ทั้งนี้อาจเนื่องมาจากตัวรับนั้นไม่ใช่ตัวรับที่เหมาะสม หรือยีนส์ควบคุมการดื้อยาของ B. fragilis อยู่บน chromosome-
dc.language.isoenes
dc.publisher: Chulalongkorn Universityen
dc.title: Plasmids related to beta-lactamase in Bacteroides fragilisen
dc.title.alternative: ความเกี่ยวพันระหว่างพลาสมิดและบีตาแลคแตเมสในเชื้อแบคทีรอยดีส แฟรกจิลิสen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: Master of Sciencees
dc.degree.level: Master's Degreees
dc.degree.discipline: Medical Microbiology (Inter-Department)es
dc.degree.grantor: Chulalongkorn Universityen