DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มนุวดี หังสพฤกษ์-
dc.contributor.author: เพราพรรณ แสงสกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2529-
dc.identifier.isbn: 9745670944-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529en
dc.description.abstract: ตัวอย่างน้ำและตะกอนจากทะเลสาบสงขลาถูกนำมาวิเคราะห์หาปริมาณฟอสฟอรัสที่สิ่งมีชีวิตใช้ได้ที่อยู่ในรูปต่าง ๆ เพื่อศึกษาการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลของปริมาณฟอสฟอรัสดังกล่าว โดยเก็บตัวอย่างจากสถานีต่าง ๆ ที่กำหนดทุก 3 เดือน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2527 ถึง เดือนเมษายน 2528 ซึ่งระยะเวลาดังกล่าวสามารถแบ่งได้เป็น 2 ฤดู คือ ฤดูฝน และฤดูแล้ง ตัวอย่างน้ำที่เก็บได้นำมากรองแล้ววิเคราะห์ปริมาณฟอสฟอรัสที่ละลายน้ำทั้งหมดและส่วนที่สิ่งมีชีวิตใช้ได้พบว่ามีค่าตลอดปีอยู่ระหว่าง 0.50-3.87 และ 0.50-1.65 ไมโคลโมล/ลิตร ตามลำดับ สารแขวนลอยที่ได้จากการกรองน้ำและตัวอย่างตะกอนที่อบและร่อนแล้วนำมาสกัดด้วยกรด แล้วนำสารละลายที่สกัดได้มาวิเคราะห์ปริมาณฟอสฟอรัสที่สิ่งมีชีวิตใช้ได้ ซึ่งพบว่ามีค่าตลอดปีอยู่ระหว่าง 0.51-11.19 ไมโครโมล/ลิตร และ 0.58-12.74 ไมโครโมล/กรัมตะกอน ตามลำดับ จากการศึกษาพบว่าฟอสฟอรัสที่สิ่งมีชีวิตใช้ได้ทุกรูปมีการเปลี่ยนแปลงปริมาณตามฤดูกาล การเปลี่ยนแปลงนี้แสดงให้เห็นถึงการแลกเปลี่ยนฟอสฟอรัสระหว่างน้ำกับตะกอนของทะเลสาบ และทะเลสาบมีการปรับสมดุลระหว่างปริมาณฟอสฟอรัสกับอัตราการนำฟอสฟอรัสไปใช้โดยแพลงตอนพืชตลอดเวลา-
dc.description.abstractalternative: Water and Sediment Samples were collected from Songkhla Lake every three months from July 1984 to April 1985. This period covers two seasons, rainy seasons and dry season for the South of Thailand. Filtered water samples were analyzed for the amount of total and reactive dissolved phosphorus and found to be in the range of 0.50-3.87 and 0.50-1.65 micro-mole/liter, respectively. The phosphorus content of particulate and sediment samples which were first acid-extracted and found to be in the range of 0.51-11.19 micro-mole/liter and 0.58-12.74 micro-mole/gram, respectively. It was found that each form of available phosphorus showed seasonal variations and that for Songkhla Lake phosphorus was exchangable between water and sediment. Moreover, ther were dynamical processes approaching equilibrium between the available phosphorus input and the uptake of phosphorus by phytoplankton.-
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลของฟอสฟอรัส ที่สิ่งมีชีวิตนำไปใช้ได้ในทะเลสาบสงขลาen
dc.title.alternative: Seasonal variation of bioavailable phosphorus in Songkhla Lakeen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์ทางทะเลes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen