https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31619
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | Chamnan Patarapanich | - |
dc.contributor.author | Nucharin Chainarong | - |
dc.contributor.other | Chulalongkorn University. Graduate School | - |
dc.date.issued | 1991 | - |
dc.identifier.isbn | 9745796166 | - |
dc.description | Thesis (M.Sc. in Pharm.)--Chulalongkorn University, 1991 | en |
dc.description.abstract | Five compounds of2-imino-5-arylmethylene-4-thiazolidinones have beensynthesized from reaction of 5-arylmethylenerhodanines withhydroxylamine, aniline and phenylhydrazine. Among thesynthesized compounds, only the 2-phenylimino and2-phenylhydrazine derivatives could be synthesized from5-benzylidenerhodanine, while the products from otherrhodanines were unseparable. Evidences from infraredspectroscopy, H-NMR spectroscopy and mass spectroscopyconfirmed that the reactions between 5-arylmethylene-rhodanines and hydroxylamine, aniline and phenylhydrazinetook place at the carbon atom at position 2 of thiazolidinering. | - |
dc.description.abstractalternative | อนุพันธ์ของ 2-อิมิโน-5-เอริลเมธีบิน-4-ไธอะโซลิติโนน จำนวน 5ตัวได้ถูกสังเคราะห์ขึ้นจากปฏิกิริยาเคมีระหว่าง อนุพันธ์ของ 5-เอริลเมธีลินโรดานิน กับ ไฮดรอกซิลามีน, อะนิลีน และ เฟนนิลไฮตราซีน จากสารที่สังเคราะห์ได้นั้นพบว่า อนุพันธ์ของ 2-เฟนนิลอิมิโน และ 2-เฟนนิลไฮดราซิโนของ 5-เบนซิลิดีนโรดานิน เท่านั้นที่สามารถสังเคราะห์ได้ ในขณะที่การสังเคราะห์จากอนุพันธ์ของโรดานินตัวอื่นนั้นไม่สามารถแยกสารประกอบที่ต้องการได้ จากข้อมูลทางอินฟราเรดสเปกโตรสโคบี, โปรตอนเอ็นเอ็มอาร์สเปกโตรสโคบี และ แมสสเปกโตรสโคบี สามารถยืนยันได้ว่า ปฏิกิริยาของอนุพันธ์ของ อนุพันธ์ของ 5-เอริลเมธีสันโรดานินกับไฮดรอกซิลามีน,อะนิลีน และ เฟนนิลไฮดาซีน เกิดขึ้นที่คาร์บอนอะตอมตำแหน่งที่ 2 ของวงแหวนไธอะโซลิดีน | - |
dc.language.iso | en | es |
dc.publisher | Chulalongkorn University | en |
dc.title | Systhesis of 2-Imino-5-arylmethylene-4-thiazolidinone derivatives | en |
dc.title.alternative | การสังเคราะห์อนุพันธ์ของ 2-อิมิโน-5เอริลเมธีลิน-4-ไธอะโซลิดิโนน | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | Master of Science in Pharmacy | es |
dc.degree.level | Master's Degree | es |
dc.degree.discipline | Pharmaceutical Chemistry | es |
dc.degree.grantor | Chulalongkorn University | en |