DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุชาติ โสมประยูร
dc.contributor.author: อัจฉรา เกิดมงคล
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2529
dc.identifier.isbn: 9745667102
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529en
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการดูแลสุขภาพตนเองของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในกรุงเทพมหานคร และเพื่อเปรียบเทียบการดูแลสุขภาพตนเองของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ตามตัวแปรเกี่ยวกับเพศ ผู้วิจัยได้ส่งแบบสอบถามไปยังกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 390 คน จากโรงเรียนมัธยมศึกษาแบบสหศึกษา ในกรุงเทพมหานคร 13 โรงเรียน ซึ่งได้จากการกลุ่มตัวอย่างแบบง่าย (simple random sampling) ได้รับแบบสอบถามคืนมาจำนวน 390 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 100 ผู้วิจัยนำแบบสอบถามมาวิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบความแตกต่างด้วยค่าที (t-test) ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ของโรงเรียนมัธยมศึกษาแบบสหศึกษาในกรุงเทพมหานคร มีการดูแลสุขภาพตนเองอยู่ในเกณฑ์ดี 2. จากการเปรียบเทียบการดูแลสุขภาพตนเองของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ของโรงเรียนมัธยมศึกษา ในกรุงเทพมหานคร ระหว่างเพศชายและเพศหญิง พบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยนักเรียนหญิงมีการดูแลสุขภาพตนเองดีกว่านักเรียนชาย
dc.description.abstractalternative: The purposes of the study were to study the self health care of Mathayom Suksa Six students in Bangkok Metropolis and to compare the self health care of Mathayom Suksa Six students on the variable of sex. The 390 questionnaires were sent to those Mathayom Suksa Six students who were randomly selected by means of simple random sampling form 13 co-educational schools in Bangkok Metropolis. All questionnaires were returned. The data were then analyzed by using the method of percentages, means, standard deviations. The t-test was also employed to determine the significant differences. The results revealed as follows: 1. The self health care of Mathayom Suksa Six students of co-educational schools in Bangkok Metropolis were in good level. 2. The comparison of self health care between male and female Mathayom Suksa Six students in Bangkok Methropolis was found to be significantly different at the level of by the self health care of female students was better than those of male students.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: การศึกษาการดูแลสุขภาพตนเอง ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในกรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: A study of self health care of mathayom suksa six students in Bangkok metropolisen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: พลศึกษาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen