https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31860
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กรรณิการ์ สัจกุล | |
dc.contributor.author | อัจฉรา เจริญรัถ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2533 | |
dc.identifier.isbn | 9745719261 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิดและบทบาททางการศึกษาของศาสตราจารย์หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล โดยใช้วิธีวิจัยเชิงประวัติศาสตร์ วิเคราะห์ข้อมูลจากเอกสารและการสัมภาษณ์ ผลการวิจัยพบว่า หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล ได้ใช้ประสบการณ์และความเห็นว่าดีงามเหมาะสม ผสมผสานกับความรู้ที่ได้ศึกษาเป็นแนวคิดของตนเอง มิได้ยึดถือแนวความคิดปรัชญาใดเฉพาะเจาะจง กล่าวคือ 1. การศึกษาหมายถึงสิ่งที่บุคคลได้รับการศึกษาอบรมและยังเหลืออยู่ในความทรงจำ ซึ่งสามารถนำมาใช้ได้อย่างเหมาะสม สนองตอบความต้องการ 2. การศึกษามีคุณค่าและความสำคัญเนื่องจากเป็นเครื่องมือให้มนุษย์รู้จักพิจารณาเลือกสรรสิ่งที่ดีงาม ทำให้หลุดพ้นจากความโง่เขลา ความชั่ว 3. การศึกษามีความสัมพันธ์กับสังคมมนุษย์ต้องดำรงชีวิตท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาโดยอาศัยความรู้ที่ได้ศึกษามา 4. ผู้เป็นกำลังสำคัญของการศึกษาคือครูจึงต้องส่งเสริมอาชีพครูให้มั่นคง ในส่วนบทบาททางการศึกษา ปรากฏผลงานอันเกิดจากความคิดริเริ่มของท่านในการวางรากฐาน ปรับปรุง พัฒนา ขยายขอบข่ายงานทางการศึกษาอย่างกว้างขวาง สอดคล้องต่อสภาพการณ์ยุคสมัย และยังมีผลสืบเนื่องต่อการพัฒนาถ่ายทอดมาเป็นแนวคิด รูปแบบการบริหารการศึกษาในสมัยปัจจุบัน ดังนี้คือ 1. การพัฒนาการศึกษาสู่ส่วนภูมิภาค 2. การร่วมมือกับองค์การศึกษาระหว่างประเทศ 3. การผดุงและส่งเสริมการฝึกหัดครู | |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were to investigate and analyze the educational thoughts and roles of professor M.L.Pin Malakul by using Historical Research This research work reveals that M.L.Pin Malakul combined his vast experiences, informed judgement and knowledge together and make them his guiding principles, without relying merely on any single educational philosophy. In other words, (1) education means what a person has learnt and what is retained in his mind for future appropriate application when required; (2) education is valuable and important as a tool for a human being to utilize in selecting to do good, in order to free oneself from ignorance and vices; (3) education is closely related to society; hence a person must be able to survive in an environment through applying the knowledge acquired; (4) teachers are key personnel in education, and so the teaching profession must be fully supported to ensure its status and strength. M.L.Pin Malakul’s initiatives in education are manifested in laying the foundation of the education system, improving and developing it, greatly expanding its scope and range in response to the realities of different periods. All these have resulted in new thinking on the systems and structures of educational administration and management of to-day, i.e., (1) the decentralization of educational development to the provinces; (2) the co-operation with international organizations dealing with education; and (3) the support and recognition of the teaching profession. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | แนวคิดและบทบาททางการศึกษาของศาสตราจารย์หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล | en |
dc.title.alternative | Educational Thoughts and roles of professor M.L.Pin Malakul | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | สารัตถศึกษา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |