https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/31866
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | โยธิน ศันสนยุทธ | |
dc.contributor.author | อัจฉรา กัลยาณชาติ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2532 | |
dc.identifier.isbn | 9745763861 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการคล้อยตามของเด็กไทยที่มีระดับอายุและเพศแตกต่างกัน กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนเพศชาย 105 คน เพศหญิง 105 คน ที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 ของโรงเรียนวัตประยูรวงศาวาส และมัธยมศึกษาปีที่ 1-4 ของโรงเรียนยานนาเวศวิทยาคม เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองเป็นแบบทดสอบวัดพฤติกรรมการคล้อยตามที่สร้างขึ้นตามแนวของแอสช์ จัดผู้รับการทดลอง เข้ารับการทดลองทีละคนร่วมกับกลุ่มนัดแนะที่เป็นเพื่อนร่วมชั้นในสภาพการณ์แบบเผชิญหน้ากัน สร้างสภาพการณ์กดดันกลุ่มโดยให้กลุ่มนัดแนะแกล้งตอบผิดจากความเป็นจริง 8 ข้อ การวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิธีการทดสอบ ค่าที (t-test), การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และทดสอบความแตกต่างรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ ผลการวิจัยพบว่า 1. เด็กชายที่มีระดับอายุต่างกัน มีพฤติกรรมการคล้อยตามแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<.001) และพบว่าเด็กชายมีพฤติกรรมการคล้อยตามเพิ่มขึ้นตามลำดับ จนถึงอายุ 12 ปี และเริ่มลดลงเด็กอายุ 13 ปี 2. เด็กหญิงที่มีระดับอายุต่างกัน มีพฤติกรรมการคล้อยตามแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<.001) พบว่าเด็กหญิงมีพฤติกรรมการคล้อยตามเพิ่มขึ้นตามลำดับจนถึงอายุ 12 ปี และเริ่มลดลงในเด็กอายุ 13 ปี 3. เด็กหญิงมีพฤติกรรมการคล้อยตามมากกว่าเด็กชายในทุกระดับอายุอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P<.01) | |
dc.description.abstractalternative | The purpose of the study was to explore the conformity behavior of Thai children based on age level and gender. One hundred and five boys and one hundred and five girls from Pratom Suksa four to six of Wat Prayoonwongsawas School, and Mathayom Suksa one to four of Yannawetvithayakom School were employed as the subjects of the study. The instrument used was adapted from that of Asch by the researcher. Each subject was tested with four confederate friends in face to face situation. Pressure of the group was induced by pretentiously false answer of eight item. T-test, One-Way Analysis of Variance, and Scheffe’ Multiple Comparison were used for data analysis. The results of this research are as follows: 1. The conformity behavior of boys at different ages are significantly different (P<.001). Conformity behavior increases from the ages nine to twelve and gradually decreases from the ages of thirteen. 2. The conformity behavior of girls at different ages are significantly different (P<.001). Conformity behavior increases from the ages nine to twelve and gradually decreases from the ages of thirteen. 3. The conformity behavior of girls is significantly higher than that of boys (P<.01) in each age level. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | พฤติกรรมการคล้อยตามของเด็กไทย ตามระดับอายุและเพศ | en |
dc.title.alternative | Conformity behavior of Thai children according to function of age and gender | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | จิตวิทยา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |