DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุรเทพ เขียวหอม-
dc.contributor.author: วัชราวรรณ วิชยานุวัติ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2551-
dc.description: วิยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาการนำกลับความร้อนจากอากาศขาออกของหออบแห้งแบบ พ่นฝอยที่มีฝุ่นผงซักฟอกเจือปนโดยเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนแบบท่อขด ซึ่งน้ำจะไหลอยู่ ภายในขดท่อ ส่วนอากาศร้อนที่มีฝุ่นผงซักฟอกขนาดเฉลี่ย 43 ไมโครเมตรไหลภายในเชลล์ โดยระยะห่างของขดท่อที่ใช้ในการทดลองมี 4 รูปแบบ ลักษณะการไหลที่ใช้เป็นแบบสวนทางกัน โดยได้ทำการทดลองทั้งหมด 400 ค่า เพื่อหาค่าสัมประสิทธิ์การถ่ายเทความร้อนด้านในและด้านนอกท่อของผิวแลกเปลี่ยนความร้อน โดยเป็นความสัมพันธ์ของค่านัสเซิลนัมเบอร์ ด้านในท่อและด้านนอกท่อกับค่าเรย์โนลด์นัมเบอร์, ค่าพรันด์เทิลนัมเบอร์, ค่าอัตราส่วนของอัตราการไหลเชิงมวลของปริมาณฝุ่นผงซักฟอกต่ออัตราการไหลเชิงมวลของอากาศร้อน และตัวแปรไร้หน่วยของระยะห่างขดท่อซึ่งความสัมพันธ์ที่พัฒนาขึ้นจะสามารถนำไปใช้ในการทำนายการถ่ายเทความร้อนระหว่างขดท่อและเชลล์ของเครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนได้ และยังพบว่ามุมระยะห่างของขดท่อจะแปรผกผันกับสัมประสิทธิ์การถ่ายเทความร้อนด้านในท่อ แต่มุมระยะห่างของขดท่อมีผลกระทบน้อยต่อค่าสัมประสิทธิ์การถ่ายเทความร้อนด้านนอกท่อen
dc.description.abstractalternative: In this work, we experimentally study heat transfer from exhaust particulate air of detergent spray drying tower to water by using coiled tube heat exchanger. Water flows in the coiled tubes, where air loaded with detergent particles of 43 micrometers in diameter flows within the shell. Four coiled tubes with different coil pitches are used in a counter-current flow configuration. We investigate heat transfer coefficients of inside and outside the heat transfer surfaces through 400 experiments. The correlations between Nusselt number and Reynolds number, Prandtl number, mass flow rate of particulates to mass flow rate of air ratio and coiled tube pitch parameter are proposed. The correlations procured can be used to predicted heat transfer between tube and shell of the heat exchanger. Moreover, we find that the increasing an angle of coiled tube pitch results in a decreasing of heat transfer coefficient of inside tube. It was found that an angle of coil pitches of heat exchanger slightly affect to the heat transfer coefficient of outside tube.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2008.941-
dc.subject: เครื่องแลกเปลี่ยนความร้อนen
dc.subject: การอบแห้งแบบพ่นกระจายen
dc.subject: ความร้อนเหลือทิ้ง -- การใช้ประโยชน์en
dc.subject: Heat exchangersen
dc.subject: Spray dryingen
dc.subject: Waste heat -- Utilizationen
dc.title: การพัฒนากระบวนการนำกลับความร้อนจากสายอากาศขาออกของหออบแห้งแบบพ่นฝอยen
dc.title.alternative: Development of process to recovery heat from air outlet stream of spray drying toweren
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมเคมีes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Soorathep.K@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2008.941-