Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32001
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | สุเทพ ธนียวัน | |
dc.contributor.author | เอก แสงวิเชียร | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.accessioned | 2013-06-05T09:25:09Z | |
dc.date.available | 2013-06-05T09:25:09Z | |
dc.date.issued | 2531 | |
dc.identifier.isbn | 9745762873 | |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32001 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 | en |
dc.description.abstract | จากการคัดเลือกเชื้อราจากตัวอย่างดินแหล่งต่าง ๆ ในประเทศไทย จำนวนทั้งสิ้น 240 สายพันธุ์ พบว่ามีราที่สามารถผลิตเดกซ์แทรนเนสได้ 22 สายพันธุ์ โดยมีเชื้อรา 5 สายพันธุ์ สามารถผลิตเอนไซม์เดกซ์แทรนเนสได้สูง เชื้อ Penicillium sp. สายพันธุ์ 61 เป็นราที่มีความสามารถผลิตเอนไซม์ได้สูงสุดเชื้อสายพันธุ์นี้สามารถให้เดกซ์แทรนเนสได้สูงเมื่อเลี้ยงในอาหารที่มีเดกซ์แทรนน้ำหนักโมเลกุล 3-50x10⁶ ความเข้มข้น 1.0% เป็นแหล่งคาร์บอนสำหรับแหล่งไนโตรเจนที่เหมาะสม พบว่า NaNo3 เป็นสารที่ทำให้การผลิตเอนไซม์เกิดได้ดี ในขณะที่เกลือแอมโมเนียมชนิดต่าง ๆ และสารประกอบอินทรีย์ไนโตรเจน เช่น เปปโตน สารสกัดยีสต์ และ corn steep liquor กลับให้ผลผลิตเอนไซม์ต่ำกว่า สภาวะที่เหมาะสมต่อการผลิตเอนไซม์เดกซ์แทรนเนสจากรา Penicillium sp. สายพันธุ์ 61 นี้ คือ ความเป็นกรดด่างเริ่มต้นที่ 5-6 อุณหภูมิ 30-35 องศาเซลเซียส (อุณหภูมิห้อง) โดยภายใต้สภาวะที่เหมาะสมนี้ Penicillium sp. สายพันธุ์ 61 สามารถผลิตเอนไซม์ได้สูงสุด 42 หน่วยต่อมล. ของน้ำเลี้ยงเชื้อภายในวันที่ 6 ของการเลี้ยงเชื้อ สำหรับคุณสมบัติที่สำคัญของเอนไซม์เดกซ์แทรนเนสจากเชื้อ Penicillium sp. สายพันธุ์ 61 นี้ มีแอคติวิตีสูงสุดที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส ความเป็นกรดด่าง 5.5 ในอะซีเตทบัฟเฟอร์ ความเข้มข้น 0.05 โมลาร์ และเอนไซม์จะมีความเสถียรต่อกรดด่างที่ pH 5-8 อุณหภูมิที่ 55 องศาเซลเซียสได้นานกว่า 30 นาที เอนไซม์เดกซ์แทรนเนสนี้มีค่า Km เป็น 1.6x10-6 โมลาร์สำหรับสับสเตรทเดกซ์แทรน T-2000 และมีความจำเพาะต่อการย่อยสลายพันธะ แอลฟา 1.6 | |
dc.format.extent | 4118903 bytes | |
dc.format.extent | 9295289 bytes | |
dc.format.extent | 5161251 bytes | |
dc.format.extent | 16579862 bytes | |
dc.format.extent | 4413932 bytes | |
dc.format.extent | 5244302 bytes | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.format.mimetype | application/pdf | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | เดกซ์แทรนเนสจาก Penicillium sp. สายพันธุ์ 61 | en |
dc.title.alternative | Dextranase from Penicillium sp.strain 61 | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | จุลชีววิทยา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Ek_sa_front.pdf | 4.02 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Ek_sa_ch1.pdf | 9.08 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Ek_sa_ch2.pdf | 5.04 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Ek_sa_ch3.pdf | 16.19 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Ek_sa_ch4.pdf | 4.31 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Ek_sa_back.pdf | 5.12 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.