https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32077
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อมร เพชรสม | |
dc.contributor.advisor | จินตนา สายวรรณ์ | |
dc.contributor.author | พุทธิสาร ชัยพันธุ์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2538 | |
dc.identifier.isbn | 9746328956 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 | en |
dc.description.abstract | โลหะโครเมียมที่อยู่ในสารละลายในรูปของไอออนโครเมต ปล่อยออกมาจากโรงงานชุบโลหะขนาดเล็ก ถูกนำมาผ่านกระบวนการแลกเปลี่ยนไอออน โดยใช้เรซิ่น QUARON AU-808 และ DOWEX MSA-1 สำหรับแลกเปลี่ยนไอออนกับโครเมียม (VI) และใช้เรซิ่น QUARON JU-707 และ DOWEX MSC-1 สำหรับแลกเปลี่ยนไอออนประจุบวก พบว่าสามารถลดความเข้มข้นของโครเมียม (VI) ในน้ำเสียสังเคราะห์ที่ระดับความเข้มข้นต่าง ๆ ลดลงเหลือต่ำกว่า 0.5 มก.ต่อลิตร โดยมีอัตราการไหลที่เหมาะสมระหว่าง 10-40 เท่าของปริมาตรเรซิ่นที่ใช้ ต่อชั่วโมง และทำการสกัดกลับโครเมียมด้วยสารละลายโซเดียม ไฮดรอกไซด์ พบว่าเรซิ่น QUARON AU-808 มีประสิทธิภาพต่อการรีเจนเนอเรตต่ำ เนื่องจากเรซิ่นถูกออกซิไดซ์โดยกรดโครมิก ส่วนเรซิ่น DOWEX MSA-1 สามารถรีเจนเนอเรตด้วยสารละลายโซเดียม ไฮดรอกไซด์เข้มข้นร้อยละ 5-7 ที่อัตราการไหล 2 เท่าของปริมาตรเรซิ่นที่ใช้ต่อชั่วโมง เมื่อนำเครื่องต้นแบบที่สร้างขึ้นไปใช้แยกไอออนโครเมตในน้ำเสียจากโรงงานชุบโลหะขนาดเล็ก พบว่ามีประสิทธิภาพการบำบัดน้ำเสีย โดยความเข้มข้นของโครเมตและโครเมียมที่เล็ดลอดออกมา อยู่ในข้อกำหนดของมาตรฐานน้ำทิ้งอุตสาหกรรม เครื่องต้นแบบชนิดแลกเปลี่ยนไอออน ที่ใช้จับโครเมตนี้ มีต้นทุนดำเนินการต่ำเปลี่ยนน้ำทิ้งให้เป็นน้ำดี และสามารถนำโครเมตและน้ำดีกลับมาใช้ใหม่ได้ และเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อม | |
dc.description.abstractalternative | Chromate ion (VI) in wastewater from electroplating industry was treated by flowing through ion exchange resin. QUARON AU-808 and DOWEX MSA-1 were used for Cr (VI) anion exchange while QUARON JU-707 and DOWEX MSC-1 were used for cation exchange. The study showed that Cr9VI) concentration in artificial wastewater was reduced to less than 0.5 mg/L when the DOWEX MSA-1 was used, the flowrate delivery of wastewater was 10-40 times of resin bed volume per hour and flowrate of regeneration by 5-7% NaOH was 2 time of resin bed volume per hour. The QUARON AU-808 resin showed low regenerating efficiency due to the oxidation caused by chromic acid. The prototype was built to treat wastewater from a small plating factory and the result showed that the exhaust chromium was in the standard of industrial wastewater discharge. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | การบำบัดน้ำเสียโครเมียมจากโรงงานชุบโลหะ ด้วยวิธีการแลกเปลี่ยนประจุไอออน | en |
dc.title.alternative | Treatment of electroplating chromium wastewater by ion exchange | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา) | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |