Please use this identifier to cite or link to this item: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32124
Title: ผลของความเค็มและอุณหภูมิต่อการฟักไข่ การรอดของตัวอ่อนหอยหวาน (Babylonia areolata)และต่อการรอดของตัวอ่อนหอยเป๋าฮื้อ (Haliotis asinina)
Other Titles: Effects of salinity and temperature on egg hatching and survival of early life stages of spotted babylon, Babylonia areolata and on early life stages of abalone, Haliotis asinina
Authors: สิรินันท์ หนูนิ่ม
Advisors: สมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล
นิลนาจ ชัยธนาวิสุทธิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Advisor's Email: psomkiat@chula.ac.th
cnilnaj@chula.ac.th
Subjects: ไข่ -- การฟัก -- ผลกระทบของความเค็ม
ไข่ -- การฟัก -- ผลกระทบจากอุณหภูมิของน้ำ
ความเค็ม -- แง่สิ่งแวดล้อม
อุณหภูมิ -- แง่สิ่งแวดล้อม
หอยหวาน -- ตัวอ่อน -- ผลกระทบจากอุณหภูมิของน้ำ
หอยหวาน -- ตัวอ่อน -- ผลกระทบของความเค็ม
หอยเป๋าฮื้อ -- ตัวอ่อน -- ผลกระทบจากอุณหภูมิของน้ำ
หอยเป๋าฮื้อ -- ตัวอ่อน -- ผลกระทบของความเค็ม
Eggs -- Incubation -- Effect of salt on
Eggs -- Incubation -- Effect of temperature on
Salinity -- Environmental aspects
Temperature -- Environmental aspects
Babylonia areolata -- Embryos -- Effect of temperature on
Babylonia areolata -- Embryos -- Effect of salt on
Haliotis asinina -- Embryos -- Effect of temperature on
Haliotis asinina -- Embryos -- Effect of salt on
Issue Date: 2554
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ศึกษาอิทธิพลร่วมของความเค็ม 3 ระดับ (27, 30 และ 33 ส่วนในพันส่วน)และอุณหภูมิ 3 ระดับ (25, 30 และ35 องศาเซลเซียส) ต่อการฟักไข่และการรอดตายของลูกหอยหวาน (Babylonia areolata) และหอยเป๋าฮื้อ (Haliotis asinina) ระยะวัยอ่อน ระยะลงพื้น และระยะวัยรุ่น โดยวางแผนการทดลองแบบสุ่มตลอด ผลการศึกษา ไม่พบปฏิสัมพันธ์ระหว่างอุณหภูมิและความเค็ม และพบว่าความเค็มมีผลต่ออัตราการฟักไข่ของหอยหวาน ในขณะที่อุณหภูมิมีผลต่อระยะเวลาในการฟักไข่ของหอยหวานที่ทุกระดับความเค็ม ทั้งนี้ยังพบว่าทั้งอุณหภูมิและความเค็มมีผลต่อการรอดตายของลูกหอยหวานและลูกหอยเป๋าฮื้อระยะวัยอ่อน ระยะลงพื้น และระยะวัยรุ่น อย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) และพบปฏิสัมพันธ์ระหว่างอุณหภูมิและความเค็มต่อการรอดตายของลูกหอยหวานและลูกหอยเป๋าฮื้อ (P<0.05) การศึกษาในครั้งนี้พบว่า อุณหภูมิและความเค็มที่เหมาะสมต่อการฟักไข่ของหอยหวานคือ 35 องศาเซลเซียสและ 33 ส่วนในพันส่วน อุณหภูมิและความเค็มที่ทำให้ลูกหอยหวานระยะวัยอ่อน ระยะลงพื้น และระยะวัยรุ่น มีอัตราการรอดตายสูงคือ 30 องศาเซลเซียส และ 33 ส่วนในพันส่วน, 25 องศาเซลเซียส และ 33 ส่วนในพันส่วน และ 25 องศาเซลเซียส และ 30 ส่วนในพันส่วน ตามลำดับ และอุณหภูมิและความเค็มที่ทำให้ลูกหอยเป๋าฮื้อระยะวัยอ่อน ระยะลงพื้น และระยะวัยรุ่น มีอัตราการรอดตายสูงเท่ากันที่ 25 องศาเซลเซียสและ 33 ส่วนในพันส่วน
Other Abstract: Combined effects of temperature and salinity on hatching success, larval and juvenile survival of the spotted babylon Babylonia areolata and abalone Haliotis asinina were investigated in a 3x3 CRD involved factorial experiment. Three temperature (25, 30 and 35°C) and three salinity (27, 30 and 33 ppt) were used in the study. The results showed that no interaction of temperature and salinity on hatching of B. areolata eggs. Both salinity and temperature showed significantly effect on hatching of the eggs. Survival of larvae, early juvenile and fully juvenile B. areolata and H. asinina were significantly affected by temperature and salinity (P<0.05). There was a significant interaction between both factors in this experiment. From an aquaculture point of view, this study indicated that the optimal condition for high hatching of egg capsules B. areolata was 350C with 33 ppt. As well as the high survival of larvae, early juveniles and fully juveniles of B. areolata were found at 30°C with 33 ppt, 25°C with 33 ppt, and 25°C with 30 ppt, respectively, and those of H. asinina were 25°C with 33 ppt, All phases.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม (สหสาขาวิชา)
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32124
Type: Thesis
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
sirinun_no.pdf2.08 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.