https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32346
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พรรณี ชิโนรักษ์ | |
dc.contributor.advisor | สุคนธ์ สุขวิรัช | |
dc.contributor.author | อารีย์ วัฒนพงศ์ชาติ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2530 | |
dc.identifier.isbn | 9745675464 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาเฮเทอโรมอร์ฟิสมในด้านขนาดและตำแหน่งของคอนสทิทิวทีฟเฮเทอโรโครมาติน (C – band) ของโครโมโซมแท่งที่ 1, 9 และ 16 ของทารกแรกเกิดที่ปกติในกรุงเทพมหานคร จำนวน 200 คน (หญิง 100 คน ชาย 100 คน ) โดยแบ่งการพิจารณาเป็นโครโมโซมแต่ละแท่ง และโฮโมโลกัสโครโมโซม เมื่อพิจารณาเป็นโครโมโซมแต่ละแท่งพบว่าขนาด C – band ระดับที่มีความถี่มากที่สุดของโครโมโซมทั้งสามในทั้งสองเพศคือ ระดับ 2 โดยมีการกระจายตัวของขนาด C – band ระดับ 2 ของโครโมโซมแท่งที่ 1, 9 และ 16 ในหญิงเท่ากับ 61.00 %, 76.50 % และ 71.50 %ตามลำดับ ในชายเท่ากับ 72.50 %, 87.50 % และ 56.00 % ตามลำดับ การกระจายตัวของขนาด C – band ของโครโมโซมแต่ละแท่งในทุกระดับไม่มีความแตกต่างกันระหว่างหญิงและชาย ยกเว้นขนาด C – band ระดับ 3 ของโครโมโซมแท่งที่ 9 และระดับ 1 ของโครโมโซมแท่งที่ 16 ซึ่งมีความแตกต่างกันระหว่างหญิงและชายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P = 0.01) ค่าเฮเทอโรมอร์ฟิสมของขนาด C – band ของโครโมโซมแท่งที่ 1, 9 และ 16 ในหญิงเท่ากับ 2.50 %, 23.50 % และ 0.50 % ตามลำดับ ในชายเท่ากับ 0.50 %, 12.50 % และ 0.50 % ตามลำดับ ค่าเฮเทอโรมอร์ฟิสม ของขนาด C – band ของโครโมโซมแท่งที่ 1 และ 16 ไม่มีความแตกต่างกันระหว่างหญิงและชาย แต่ของโครโมโซมแท่งที่ 9 มีความแตกต่างกันระหว่างหญิงและชายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P = 0.05) เมื่อพิจารณาเป็นโฮโมโลกัสโครโมโซม พบว่าการกระจายตัวของขนาด C – band ระดับที่มีความถี่มากที่สุดของโฮโมโลกัสโครโมโซมคู่ที่ 1, 9 และ 16 ในหญิงคือระดับ 2, 3 (42.00 %), ระดับ 2, 2 (64.00 %) และระดับ 2, 2 (56.00 %) ตามลำดับ ในชายคือระดับ 2, 2 (55.00 %), ระดับ 2, 2 (78.00 %) และระดับ 1, 2 (43.90 %) ตามลำดับ และพบว่าการกระจายตัวของขนาด C – band ของโฮโมโลกัสโครโมโซมทั้งสามคู่ในทุกระดับไม่มีความแตกต่างกันระหว่างหญิงและชาย ค่าเฮเทอโรมอร์ฟิสมของขนาด C – band ของโฮโมโลกัสโครโมโซมคู่ที่ 1, 9 และ 16 ในหญิงเท่ากับ 45.00 %, 25.00 % และ 31.00 % ตามลำดับ ในชายเท่ากับ 36.00 %, 19.00 % และ 44.00 % ตามลำดับ ค่าเฮเทอโรมอร์ฟิสมของขนาด C – band ของโฮโมโลกัสโครโมโซมทั้งสามคู่ไม่มีความแตกต่างกันระหว่างหญิงและชาย ในการศึกษาตำแหน่งของ C – band ไม่พบอินเวอร์ชั่นในโครโมโซมแท่งที่ 1 และ 16 แต่พบ pericentric inversion ชนิด partial inversion ของโครโมโซมแท่งที่ 9 ในหญิง 0.50 % และในชาย 1.00 % ซึ่งไม่มีความแตกต่างกัน | |
dc.description.abstractalternative | Size and position studies of constitutive heterochromatin (C – band) heteromorphism in chromosome 1, 9 and 16 were carried out in Bangkok Metropolis from 200 normal Thai newborns (100 females, and 100 males) investigating in individual chromosome and in homologous chromosome. Investigating in individual chromosome revealed that the model C – band size level of these three chromosomes in both sexs was level 2, the distribution of which of chromosome 1, 9 and 16 in female was 61.00 %, 76.50 % and 71.50 % respectively and that in male was 72.50 %, 87.50 % and 56.00 % respectively. The distribution of C – band size in every level of individual chromosome showed nonsignificant difference between female and male, except for level 3 of chromosome 9 and level 1 of chromosome 16 which were significant different between female and male (P = 0.01). The C – band size heteromorphism of individual chromosome 1, 9 and 16 in female was 2.50 %, 23.50 % and 0.50 % respectively and that in male was 0.50 %, 12.50 % and 0.50 % respectively. There was no significant difference of C – band size heteromorphism of individual chromosome 1 and 16 between female and male but for individual chromosome 9 there was significant difference between female and male (P = 0.05). Investigating in homologous chromosome revealed that the modal C – band size level combination of homologous chromosome pair 1, 9 and 16 in female was level 2, 3 (42.00 %), level 2, 2 (64.00 %) and level 2, 2 (56.00 %) respectively and that in male was level 2, 2 (55.00 %), level 2, 2 (78.00 %) and level 1, 2 (43.00 %) respectively. The distribution of C – band size in every level of homologous chromosome pair 1, 9 and 16 showed nonsignificant difference between female and male. The C – band size heteromorphism of homologous chromosome pair 1, 9 and 16 in female was 45.00 % 25.00 % and 31.00 % respectively and that in male was 36.00 %, 19.00 % and 44.00 % respectively. There was no significant difference of C –band size heteromorphism of homologous chromosome pair 1, 9 and 16 between female and male. From study of C – band position, there was no inversion in chromosome 1 and 16. Only pericentric inversion type partial inversion of individual chromosome 9 was found to be 0.50 % in female and 1.00 % in male which yielded nonsignificant difference. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | คอนสทิทิวทีฟเฮเทอโรโครมาตินของทารกแรกเกิดที่ปกติ ในกรุงเทพมหานคร | en |
dc.title.alternative | Conctitutive heterochromatin of normal newborns in Bangkok Metropolis | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | พฤกษศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |