DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เกษม ชูจารุกุล-
dc.contributor.author: สมชาย วิกิจไพศาล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553en
dc.description.abstract: ป้ายสลับข้อความ (Variable Message Sign, VMS) เป็นเทคโนโลยีที่สามารถแสดงข้อมูลข่าวสารด้านการจราจร อาทิเช่นข้อมูลสภาพการจราจร ปัญหาการจราจร การแนะนำเส้นทางเลี่ยง และอุบัติการณ์ต่างๆบนท้องถนน ซึ่งป้ายสลับข้อความจะช่วยให้ผู้ขับขี่ได้รับรู้ถึงข้อมูลข่าวสารทางจราจร จึงทำให้ผู้ขับขี่สามารถวางแผนและตัดสินใจเลือกเส้นทางได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินการรับรู้และการตัดสินใจของผู้ขับขี่ต่อระบบแผ่นป้ายสลับข้อความที่แสดงข่าวสารเป็น ข้อความ เส้นสี และเส้นสีกับข้อความ เพื่อวิเคราะห์หาปัจจัยที่ส่งผลต่อการเลือกเส้นทางของผู้ขับขี่บนทางพิเศษ ผู้วิจัยได้พิจารณากลุ่มตัวอย่างที่เดินทางจากด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษดินแดงถึงทางลงสะพานพระราม 9 โดยอาศัยรูปแบบการนำเสนอชุดข้อมูลที่แตกต่างกัน ผลจากการวิเคราะห์ด้วยแบบจำลองวิยุตแบบลำดับ (Ordered Discrete Model) พบว่า ตัวแปรที่แสดงลักษณะข้อความต่างๆ ไม่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกเปลี่ยนเส้นทางของผู้ขับขี่ แต่ผู้ขับขี่จะสังเกตป้ายที่แสดงสภาพเส้นสีในโครงข่ายแทน ซึ่งป้ายที่แสดงเส้นสีนั้นสามารถแสดงข้อมูลสภาพจราจรที่น่าสนใจมากกว่าป้ายที่แสดงชุดข้อความ โดยตัวแปรที่มีอิทธิพลต่อการเลือกเปลี่ยนเส้นทางของผู้ขับขี่มากที่สุดประกอบด้วยดัชนีความติดขัดที่แสดงบนชุดเส้นสี ความถี่ในการขับรถต่อสัปดาห์ และการได้ทราบข้อมูลจราจรก่อนออกเดินทาง ผลจากการศึกษาสามารถนำไปเป็นประโยชน์ในการศึกษาและพัฒนาข้อมูลที่นำเสนอบนป้ายจราจรสลับข้อความและเส้นสีในอนาคต ซึ่งข่าวสารที่นำเสนอบนป้ายควรแสดงข้อมูลด้านการจราจรที่มีประโยชน์ ถูกต้อง และมีความสอดคล้องกับความต้องการของผู้ขับขี่มากยิ่งขึ้น
dc.description.abstractalternative: Variable Message Sign (VMS) is a technology for displaying traffic information such as traffic situation, traffic problem, suggestion for alternate routes, and road incidents. The VMS can help motorists plan and make better decision for their travel. The objective of this study is to evaluate motorist’s awareness and decision regarding text message and color-coded traffic information on the VMS display in order to analyze potential factors that could affect route choice decision on Bangkok expressway. Samples are taken from motorists who drive from Din Daeng to Rama IX Bridge by means of questionnaire surveys based on traffic information from text messages and color-code traffic information. Results from ordered discrete modeling reveal that changing various message types on the VMS has no effect on driver’s route choice. However, the color-coded traffic information can significantly affect driver’s decision. Others significant variables include the derived congestion index, driving frequency, and awareness of traffic information prior to the trip. The findings from this study could help developing appropriate content for VMS display that is useful, correct, and more consistent to motorist’s demand.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1546-
dc.subject: ระบบขนส่งอัจฉริยะ
dc.subject: เครื่องหมายจราจร
dc.subject: การเลือกเส้นทาง
dc.subject: Intelligent transportation systems
dc.subject: Traffic signs and signals
dc.subject: Route choice
dc.title: ผลกระทบของข้อมูลบนป้ายจราจรสลับข้อความและเส้นสีต่อการตัดสินใจในการเลือกเส้นทางของผู้ขับขี่
dc.title.alternative: Impact of messages and color-coded traffic information on driver’s route choice decision
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมโยธาes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Kasem.Choo@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2010.1546-