https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32556
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เดชา ฉัตรศิริเวช | - |
dc.contributor.author | ภาสวร ธรรมสัจจกูล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554 | en_US |
dc.description.abstract | ถ่านกัมมันต์ที่สังเคราะห์จากกะลามะพร้าวถูกดูดซับด้วยไตรบิวทิลฟอสเฟตเป็นเวลา 60 นาที จากนั้นนำไปอบที่อุณหภูมิ 343 เคลวิน เป็นเวลา 60 นาที จากนั้นนำตัวดูดซับที่เตรียมไว้สู่กระบวนการดูดซับแลนทาไนด์ไนเตรดที่มีความเข้มข้นอยู่ระหว่าง 30-600 กรัมต่อลิตร ที่อุณหภูมิและความดันบรรยากาศ ในช่วงเวลาการดูดซับตั้งแต่ 10 ถึง 60 นาที โดยปริมาณดูดซับแลนทาไนด์ไนเตรดที่ถูกดูดซับไว้ด้วยตัวดูดซับ วัดได้จากการคายกลับแลนทาไนด์ไนเตรดด้วยกรดไนตริก 0.05 โมลาร์ ทั้งยังนำตัวดูดซับที่ผ่านการดูดซับและคายกลับแล้ว นำกลับมาดูดซับใหม่เป็นวัฏจักร ถ่านกัมมันต์สามารถดูดซับไตรบิวทิลฟอสเฟตได้ 640 มิลลิกรัม/กรัมถ่าน โดยการดูดซับแลนทาไนด์ไนเตรดด้วยถ่านกัมมันต์จากกะลามะพร้าวที่ดูดซับไตรบิวทิลฟอสเฟต สามารถเข้าสู่สมดุลภายใน 10 นาที มีค่าปริมาณดูดซับแลนทาไนด์ไนเตรดจำเพาะที่ 65 มิลลิกรัม/กรัมถ่าน โดยค่าปริมาณการดูดซับจำเพาะแตกต่างกันขึ้นกับอัตราส่วนของปริมาณตัวดูดซับต่อสารละลาย 50-500 กรัม/ลิตร และที่ความเข้มข้นต่างกันใช้อัตราส่วนตัวดูดซับต่อสารละลายเท่ากันคือ 100 กรัม/ลิตร ตลอดจนการนำตัวดูดซับที่ยังคงมีไตรบิวทิลฟอสเฟตอยู่ภายในกลับมาใช้ใหม่ พบว่าการดูดซับถึงสภาวะคงตัวที่วัฏจักรการดูดซับรอบที่ 5 | en_US |
dc.description.abstractalternative | Tri-n-butyl phosphate (TBP) was adsorbed on commercial activated carbon, produced from coconut shell, at ambient temperature for 60 min. After drying the activated carbon at 343 K for 60 min, it was used to adsorb lathanide nitrates in the solutions with the concentration of 30 - 600 g/L at ambient temperature for 10-60 min. The adsorbed amount of lanthanide nitrates was measured by desorbing lathanide nitrate with 0.05 M. nitric acid solution. In addition, re-using the desorbed activated carbon for adsorption lathanide nitrates was investigated. The activated carbon was able to adsorb TBP 640 mg/g. The adsorption of lathanide nitrate on the activated carbon adsorbing TBP reached the equilibrium within 10 min. The equilibrium adsorbed amount of lathanide nitrates was 65 mg/g. The equilibrium adsorbed amount varied proportionally to the adsorbent to the solution ratio for the 50 - 500 g/L lanthanide nitrate solution, and to the solution concentrations for the adsorbent to the solution ratio of the 100 g/L lanthanide nitrate solution. The activated carbon containing TBP could be re-used to adsorb lathanide nitrate for at least 10 times without adding TBP. In addition, the adsorption of lathanide nitrates reached its periodic steady-state after 5 cycles of adsorption/desorption. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2011.365 | - |
dc.subject | โลหะหายาก | en_US |
dc.subject | การดูดซับ | en_US |
dc.subject | การสกัดด้วยสารตัวทำละลาย | en_US |
dc.subject | คาร์บอนกัมมันต์ | en_US |
dc.subject | Rare earth metals | en_US |
dc.subject | Adsorption | en_US |
dc.subject | Solvent extraction | en_US |
dc.subject | Carbon, Activated | en_US |
dc.title | การดูดซับแลนทาไนด์ไนเตรดด้วยถ่านกัมมันต์จากกะลามะพร้าวที่ดูดซับไตรบิวทิลฟอสเฟต | en_US |
dc.title.alternative | Adsorption of lanthanide nitrates with coconut shell activated carbon adsorbing tributylphosphate | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเคมี | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | deacha.c@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2011.365 | - |