https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32638
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นิพัทธ์ กาญจนธนาเลิศ | |
dc.contributor.author | ยุพา สัมฤทธิ์มีผล | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2535 | |
dc.identifier.isbn | 9745798487 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535 | en |
dc.description.abstract | จากการศึกษาถึงผลกระทบของของวัยรุ่นปัญญาอ่อนต่อพ่อแม่ในด้านสุขภาพจิต และด้านสังคม โดยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 100 ราย เป็นพ่อ 38 ราย แม่ 62 ราย ซึ่งมีลูกเป็นปัญญาอ่อน ระดับน้อยกำลังศึกษาอยู่ในโรงเรียน ราชานุกุล หรือ โรงเรียน ปัญญาวุฒิกร เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ใช้แบบสอบถามโดยให้ พ่อ, แม่ ของวัยรุ่น ปัญญาอ่อน เป็นผู้ประเมินตามการรับรู้ของตน ผลการวิจัยพบว่า ด้านสุขภาพจิต ร้อยละ 62 ของพ่อ แม่ ได้รับผลกระทบด้าน สุขภาพจิตแม่ได้รับผลกระทบด้าน สุขภาพจิตมากกว่าพ่อ ทางด้านสังคม พ่อ, แม่ได้รับผลกระทบน้อยในทุกด้านที่ทำการศึกษา พ่อแม่มีความต้องการบริการด้านต่าง ๆ มาก อันได้แก่ บริการคุมกำเนิด การให้คำปรึกษา สถานฝึกอาชีพ สถานที่ทำงานสำหรับวัยรุ่นปัญญาอ่อน สถานที่ทำฟันและความรู้เรื่องเพศ | |
dc.description.abstractalternative | To study the effects of mentally retarded adolescents on their parents on mental health and social aspects. The subjects included 36 fathers and 62 mothers of the mild or educable mentally retarded adolescents, studying at Rachanukul or Panyavuthikorn school. The research was carried out through two sets of questionnaires, multiple choices questions and questions to be answered scoring by using rating scale. The results revealed that 62 % 0f the parents had mental health effects. The mothers were more mentally effects than the fathers. Regarding the social, aspects, parents perceive very little disturbance. Most parents needed more services especially concern about contraception, counseling, vocational training, dental clinic and sex education. | |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.title | ผลกระทบของวัยรุ่นปัญญาอ่อนต่อพ่อแม่ | en |
dc.title.alternative | The effects of mentally retarded adolesscents on their parents | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | จิตเวชศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |