DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรรณพิมล กุลบุญ
dc.contributor.author: ยุพิน เกียรติสุวิมล
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2537
dc.identifier.isbn: 9745843806
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความต้องการและการใช้โสตทัศนวัสดุของอาจารย์สาขาเกษตร ในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ ในด้านวัตถุประสงค์ รูปแบบ เนื้อหาวิชา แหล่งโสตทัศนวัสดุ การเข้าถึงโสตทัศนวัสดุ รวมทั้งปัญหาและแนวทางในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการใช้โสตทัศนวัสดุของอาจารย์สาขาเกษตร ผลการวิจัยพบว่า อาจารย์สาขาเกษตร มีวัตถุประสงค์ในการใช้โสตทัศนวัสดุเพื่อประกอบการสอนในชั้นเรียน และเพื่อใช้ประกอบในการจัดนิทรรศการ การฝึกอบรม การจัดสัมมนาทางวิชาการและการบรรยายทางวิชาการในระดับมาก รูปแบบโสตทัศนวัสดุที่ใช้และต้องการในระดับมาก คือ ภาพโปร่งใส และ สไลด์ เนื้อหาวิชา ของโสตทัศนวัสดุที่ใช้และต้องการในระดับสูงสุด คือ เนื้อหาวิชาทางสาขาพืช แหล่งโสตทัศนวัสดุที่ใช้ในระดับสูงสุด คือ แหล่งโสตทัศนวัสดุส่วนตัว แต่แหล่งที่ต้องการในระดับมากคือ แหล่งโสตทัศนวัสดุภายในมหาวิทยาลัย วิธีการเข้าถึงโสตทัศนวัสดุที่ใช้และต้องการในระดับสูงสุด คือ วิธีการเข้าถึงโสตทัศน์วัสดุ โดยอาศัยคู่มือช่วยค้น ส่วนปัญหาในการใช้โสตทัศนวัสดุ ที่อาจารย์สาขาเกษตรประสบในระดับสูงสุด คือ ปัญหาด้านรูปแบบโสตทัศนวัสดุ ผลการทดสอบความแตกต่างของความต้องการ และการใช้โสตทัศนวัสดุของอาจารย์สาขาเกษตร 4 กลุ่มสาขาวิชา ในด้าน วัตถุประสงค์ รูปแบบ เนื้อหาวิชา แหล่งโสตทัศนวัสดุ การเข้าถึงโสตทัศนวัสดุ และปัญหาในการใช้โสตทัศนวัสดุ ปรากฏว่าอาจารย์สาขาเกษตรทั้ง 4 กลุ่มสาขาวิชา ใช้โสตทัศนวัสดุ ไม่แตกต่างกันทุกวัตถุประสงค์ ส่วนรูปแบบ เนื้อหาวิชา แหล่งโสตทัศนวัสดุ วิธีการเข้าถึงและปัญหาในการใช้โสตทัศนวัสดุ มีทั้งที่แตกต่างและไม่แตกต่างกัน ข้อเสนอแนะ มีดังนี้ คือ 1.หน่วยบริการโสตทัศนวัสดุควรจัดหาโสตทัศนวัสดุในรูปแบบที่หลากหลาย และกระจาย ครอบคลุมสาขาสาวิชา ทางสาขาเกษตรมากขึ้น 2.หน่วยบริการโสตทัศนวัสดุ ควรจัดเตรียมอุปกรณ์โสตทัศนวัสดุ และคู่มือช่วยค้นให้เพียงพอ ต่อการใช้งาน และมีความทันสมัย
dc.description.abstractalternative: The objective of this research is to study the needs and uses of audiovisual materials of the agricultural science faculty members in the governmental universities and institutes concerning the objectives, forms, subjects, sources, and accessibility to find out problems and solutions to the problems that were faced with by the faculty members under study. Findings reveal that the agricultural science faculties’ objective is to use audiovisual materials as a part of their instruction in classes, in exhibitions, academic seminars, and lectures in the advanced level. The forms of audiovisual materials required for usage in the advanced level are transparencies and slides. The subject contents mostly reguired are plant science. The audiovisual sources mostly used are personal collections while the requirement is greater for the sources provided by the universities. The method of accessing the audiovisual materials that is used and required in the highest level is the audiovisual materials accession lists and reference manuals. The problem that the agricultural science faculties encountered in the highest level is the problem about the forms of audiovisual materials. The test of differences in requirements and usage among the 4 groups of agricultural science faculties in terms of objectives, forms, subject contents, sources, access, to audiovisual materials and the problems reveal that there is no difference in objectives while the result of the forms, subject contents, sources of audiovisual materials, and the method of access and problems appear to be both different and not different. Suggestions are: 1.The audiovisual materials service units should provide various forms and expand to cover all areas of agricultural science to their collection. 2. The audiovisual materials service units should provide more facilities as well as more reference manuals to their users.
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ความต้องการและการใช้โสตทัศนวัสดุของอาจารย์สาขาเกษตร ในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐen
dc.title.alternative: Needs and uses of audiovisual materials of agricultural science faculties in state institutions of higher educationen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen