DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประนอม โอทกานนท์
dc.contributor.author: อัปสร รังสิปราการ
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2539
dc.identifier.isbn: 9746362194
dc.description: วิทยานิพนธ์(พย.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539en
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างแรงสนับสนุนทางสังคมความสามารถในการดูแลตนเอง และภาวะสุขภาพของผู้สูงอายุ แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร จำนวน 143 คน ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแบบสัมภาษณ์ และแบบวัดภาวะสุขภาพที่มีความตรงและความเที่ยง ผลการวิจัยที่สำคัญสรุปได้ดังนี้ 1.แรงสนับสนุนทางสังคมมีความสัมพันธ์ทางบวก กับความสามารถในการดูแลตนเองอย่างมีนัยสำคัญทางสติติที่ระดับ .001 (r =.74) 2. แรงสนับสนุนทางสังคมมีความสัมพันธ์ทางบวกกับภาวะสุขภาพอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 (r = .59) 3. ความสามารถในการดูแลตนเองมีความสัมพันธ์ทางบวกกับภาวะสุขภาพอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 (r = .71) 4. ความสามารถในการดูแลตนเอง (TSELF) เป็นตัวแปรที่สามารถพยากรณ์ภาวะสุขภาพ (Z’) ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ เท่ากับ .70 (R =.70) และสัมประสิทธิ์ การพยากรณ์ร้อยละ 49 (R² = .49) เมื่อสร้างสมการพยากรณ์ในรูปคะแนนมาตรฐานได้สมการดังนี้ Z’ =.55 TSELF
dc.description.abstractalternative: This correlational study was designed to determine the relationships between social support, self- care agency and physical health status of the elderly. The samples consisted of 143 elderly living in Rongmuang sub-district. They were selected by random sampling. Data were collected by interviewing from questionnaires and physical health assessment. The followings were the major results of the study: 1.The relationship between social support and self-care agency of the elderly was significantly positive (r=.71) at the .001 level 2. The relationship between social support and physical health status was significantly positive (r=.59) at the .001 level. 3. The relationship between self-care agency and physical health status was significantly positive (r=.74) at the .001 level. 4. The self-care agency variable (TSELF) predicted physical health status (Z’) at.05 significant level and the coefficient of correlation was .70 (R=.70) with the coefficient of determination was 49 percent (R² =.49)The predicted eqation in standard score form can be stated as follow. Z’ =.55TSELF
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างแรงสนับสนุนทางสังคม ความสามารถในการดูแลตนเองกับภาวะสุขภาพของผู้สูงอายุ แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานครen
dc.title.alternative: Relationships between social support, self-care agency and physical health status of elderly in Rongmuang sub-district, Prathumwan Bangkok Metropolisen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: การบริหารการพยาบาลes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen