https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/32937
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | Sato, Yoshio | - |
dc.contributor.advisor | Somchai Nakapadungrat | - |
dc.contributor.author | Sakboworn Tumpeesuwan | - |
dc.contributor.other | Chulalongkorn University. Faculty of Science | - |
dc.date.issued | 2010 | - |
dc.description | Thesis (Ph.D.)--Chulalongkorn University, 2010 | en_US |
dc.description.abstract | Sixteen taxa of freshwater mollusan assemblages from 16 shell beds at 12 localities in Nong Bua Lamphu, Phu Wiang and Sahat Sakha Areas were studied. They were subdivided into 4 assemblages, including, Koreanaia (Eokoreanaia) sp. - Yunnanoconha sp. Assemblage, Yunnanoconcha sp. cf. Y. khoratensis Assemblage, Pseudohyria (Matsumotoing) somanai - Trigonioidoidea fam. indet. Assemblage and incertae cedis (4) Asseblage. Koreanaia (Eokoreanaia) sp. - Yunnanoconcha sp. Assemblage was discovered only in Huai Lao Yang Fossil Locality, near the boundary between the Sao Khua Formation and the underlying Phra Wihan Formation. The assemblage is related to mudstone and siltstone, and can be related to Hauterivian - Barremian Nippononaia (Eonippononaia) tetoriensis - Koreanaia (Eokoreanaia) cheongi - Danlengiconcha elongata Assemblage of East Asia. Yunnanoconcha sp. cf. Y. khoratensis Assemblage is reated to mudstone and siltstone. Yunnanoconcha sp. cf. y. khordtensis possesses their morphlology and size as intermediate form between Yunnanoconcha sp. and Yunnanoconha khoratensis of the khok Kruat Formation. Pseudohyria (Matsumotoina) somanai - Trigonioidoidea fam. indet. Assemblage is widely distriuted in sandstone and conglomeratic sandstone of the Sao Khua Formation. Pseudohyria (Matsumotoina) somanai Tumpeesuwan, Sato & Nakhapadungrat, 2010 was proposed as new species and firstly reported of the subgenus Pseudohyria (Matsumotoina) in Thailand. This subgenus is restricted to Late Barremian of Japan and Korea. This evidence might be suggested Late Barremain age for the Upper part of the Sao Khua Formation. incertae cedis (4) Assemblage was discovered only in 3 shell beds of Phu Wiang Areas. This assemblage is related to conglomeratic sandstone. Hinge teeth and muscle scars of incertae cedis (4) are not preserved on the molds; therefore, exact identification is impossible. Based on the evidences of molluscan assemblages, Hauterivian - Early Barremian and Late Barremian Ages were assumed for the lower and upper parts of the Sao Khua Formation, respectively. | en_US |
dc.description.abstractalternative | ซากดึกดำบรรพ์กลุ่มชีวินหอยน้ำจืด 16 ชนิด จากชั้นซากดึกดำบรรพ์หอย 16 ชั้น ใน 12 แหล่งซากดึกดำบรรพ์ ในพื้นที่บริเวณหนองบัวลำภู ภูเวียง และสหัสขันธ์ได้ถูกขุดค้นและนำมาศึกษา ซากดึกดำบรรพ์เหล่านี้สามารถแบ่งได้เป็น 4 กลุ่มชีวินหอยน้ำจืด ได้แก่ กลุ่มชีวิน Koreanaia (Eokoreanaia) sp. - Yunnannoconcha sp., กลุ่มชีวิน Yunnanoconcha sp. cf. Y. khoratensis, กลุ่มชีวิน Pseudohyria (Matsumotoina) somanai - Trigonioidoidea fam. indet. และกลุ่มชีวิน incertae cedis (4) กลุ่มชีวิน Koreanaia Eokoreanaia) sp. - Yunnanoconcha sp. พบ เฉพาะที่แหล่งซากดึกดำบรรพ์ห้วยเหล่ายางเพียงแห่งเดียว บริเวณใกล้กับรอยต่อระหว่างหมวดหินเสาขัวกับหมวดหินพระวิหารที่วางตัวอยู่ตอนล่าง กลุ่มชีวินหอยน้ำจืดนี้มีความสัมพันธ์กับชั้นหินโคลนและหินทรายแป้ง และสามารถเทียบเคียงอายุสัมพัทธ์ได้กับกลุ่มชีวิน Nippononaia (Eonippononaia) tetoriensis - Koreanaia (Eokoreanaia) cheongi - Danlengiconcha elongata จากเอเชียตะวันออกซึ่งมีอายุอยู่ในช่วง Hautervian-Barremian กลุ่มชีวิน Yunnanoconcha sp. cf. Y. khoratensis มีความสัมพันธ์กับชั้นหินโคลนและหินทรายแป้งYunnanoconcha sp. cf. Y. khoratensis มีลักษณะสัณฐานวิทยาและขนาดก้ำกึ่งระหว่าง Yunnanoconcha sp. และ Yunnanoconcha khoratensis จากหมวดหินโคกกรวด กลุ่มชีวิน Pseudohyia (Matsumotoina) somanai - Trigonioidoidea fam. indet. พบกระจายอย่างกว้างขวางในชั้นหินทรายและหินกรวดมนของหมวดหินเสาขัว Pseudohyria (Matsumotoina) somanai Tumpeesuwan, Sato & Nakhapadungrat, 2010 เป็นซากดึกดำบรรพ์หอยสองฝาชนิดใหม่และเป็นรายการพบสกุลย่อย Pseudohyria (Matsumotoina) ครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งสกุลย่อยนี้พบเฉพาะในช่วงอายุ Barremian ตอนปลายของประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี ตอนบนของหมวดหินเสาขัวที่พบกลุ่มชีวิน Pseudohria (Matsumotoina) somanai - Trigonioidoidea fam. indet. ควรมีอายุอยู่ในช่วง Barremian ตอนปลาย กลุ่มชีวิน incertae cedis (4) พบเฉพาะในชั้นซากดึกดำบรรพ์หอย 3 ชั้น บริเวณภูเวียง กลุ่มชีวินนี้สัมพันธ์กับชั้นหินกรวดมนซากดึกดำบรรพ์หอยสองฝาชนิด incertae cedis (4) ไม่สามารถจัดจำแนกได้เนื่องจากขาดลักษณะสำคัญคือฟันบานพับของเปลือกและรอยมัดกล้ามเนื้อยืดเปลือก จากหลักฐานกลุ่มชีวิตหอยน้ำจืดสามารถให้อายุสัมพันธ์ของหมวดหินเสาขัวตอนล่างอยู่ในช่วง Hauterivian ถึง Barremian ตอนต้น และหมวดหินเสาขัวตอนบนอยู่ในข่วง Barremin ตอนปลาย ตามลำดับ | en_US |
dc.language.iso | en | en_US |
dc.publisher | Chulalongkorn University | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.776 | - |
dc.subject | Paleontology -- Thailand (Northeastern) | en_US |
dc.subject | Fossils -- Thailand (Northeastern) | en_US |
dc.subject | บรรพชีวินวิทยา -- ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) | en_US |
dc.subject | ซากดึกดำบรรพ์ -- ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) | en_US |
dc.title | Palaeontology of the early cretaceous non-marine molluscan assemblages from the Sao Khua formation in Nong Bua Lamphu, Phu Wiang and Sahat Sakhan areas, Northeastern Thailand | en_US |
dc.title.alternative | บรรพชีวินวิทยาของกลุ่มชีวินหอยน้ำจืดยุคครีเตเชียสตอนต้นจากหมวดหินเสาขัวบริเวณ หนองบัวลำภู ภูเวียง และสหัสขันธ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | Doctor of Philosophy | en_US |
dc.degree.level | Doctoral Degree | en_US |
dc.degree.discipline | Geology | en_US |
dc.degree.grantor | Chulalongkorn University | en_US |
dc.email.advisor | Yoshio.S@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Somchai.N@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2010.776 | - |