DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จิรยุทธ์ สินธุพันธุ์-
dc.contributor.author: ธนกร พฤกษชาติถาวร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพัฒนาการ, โครงสร้างและการดำเนินงาน รวมถึงลักษณะผลงานของคณะละครฟิสิคคัลเธียเตอร์ในประเทศไทย เพื่อเข้าใจถึงพัฒนาการของการแสดงฟิสิคคัลเธียเตอร์, ทัศนะของผู้สร้างสรรค์งาน และการดำรงอยู่ของคณะฟิสิคคัลเธียเตอร์ในปัจจุบัน รวมถึงแสดงถึงลักษณะผลงานที่สร้างสรรค์โดยคณะละครฟิสิคคัลเธียเตอร์ ผู้วิจัยใช้การสัมภาษณ์ผู้อำนวยการ 8 คณะ ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิสิคคัลเธียเตอร์ 3 คน และรวบรวมผลงานในรูปวิดีทัศน์บันทึกภาพการแสดง สื่อประชาสัมพันธ์ บทความที่เกี่ยวข้องกับงานละคร รวมถึงชมการแสดงสด ผลการวิจัยพบว่าฟิสิคคัลเธียเตอร์ในประเทศไทยยังไม่มีการกำหนดขอบเขตอย่างแน่ชัด โดยสามารถแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มคือ ละครฟิสิคคัลเธียเตอร์ และละครใบ้ โครงสร้างการดำเนินงานของคณะฟิสิคคัลเธียเตอร์แบ่งตามลักษณะงานสามารถแบ่งได้เป็นฝ่ายบริหารและฝ่ายผลิต โดยที่จำนวนสมาชิกของคณะฟิสิคคัลเธียเตอร์มีตั้งแต่ 2-28 คน ส่วนใหญ่ไม่ได้สำเร็จการศึกษาด้านการละครมาโดยตรง แต่สมาชิกล้วนมีประสบการณ์ทางด้านสุนทรียะมาแล้วทั้งสิ้น การดำเนินงานของคณะละครฟิสิคคัลเธียเตอร์ในปัจจุบันสามารถจำแนกได้เป็น 2 ลักษณะ คือ การดำเนินงานอย่างเป็นทางการ และการดำเนินงานอย่างไม่เป็นทางการ ในส่วนลักษณะผลงานของคณะละครฟิสิคคัลเธียเตอร์สามารถแบ่งตามได้เป็น 2 กลุ่มได้แก่ ละครฟิสิคคัลเธียเตอร์เต็มรูปแบบ และละครฟิสิคคัลเธียเตอร์ผสมผสาน โดยคณะละครมีความพยายามที่จะขยายฐานผู้ชมให้กว้างขึ้นทั้งสิ้น
dc.description.abstractalternative: This research aims to study the evolution of organization and the works of physical theatre companies in Thailand. This is to understand the development of the form, artistic viewpoint, and the existence of physical theatre companies in Thailand to the present time. It also analyzes the characteristics of the works created by the physical theatre companies. The data derives from interviews with 8 directors, 3 physical theatre experts, the study of live and recorded performances, and related articles. The research found that the term “Physical Theatre” has not been defined precisely. It can be divided into two groups; physical theater and mime. The performance structure could be categorized into management team and production team. The groups mostly contain 2 to 28 members. Most of the members do not have direct experience by education but they have aesthetic experience. The management of physical theatre company can be divided into 2 types; formal and informal operation. The works of physical theatre can be divided into 2 groups; Pure Physical Theatre and Mixed Physical Theatre. All physical theatre companies put their efforts to extend the audience base.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2011.430-
dc.subject: ฟิสิคคัลเธียเตอร์ -- การบริหาร
dc.subject: ละครเพลง
dc.subject: ละครใบ้
dc.subject: Physical theatre -- Administration
dc.subject: Musical theater
dc.subject: Pantomimes
dc.title: พัฒนาการขององค์กรและผลงานคณะฟิสิคคัลเธียเตอร์ในประเทศไทย
dc.title.alternative: Evolution of organization and works of physical theatre companies in Thailand
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สื่อสารการแสดง
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Jirayudh.S@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2011.430-