DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Thawatchai Tuntulani-
dc.contributor.advisor: Nuanphun Chantarasiri-
dc.contributor.author: Pan Tongraung-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Faculty of Science-
dc.date.issued: 2003-
dc.identifier.isbn: 9741744749-
dc.description: Thesis (Ph.D.)--Chulalongkorn University, 2003en
dc.description.abstract: A calix[4]urea compound, 5,17-diphenylurea-25, 27-dihydroxy-26, 28-dimethoxycalix[4]arene (13) was synthesized from a coupling reaction between 5,17-diamino-25, 27-dihydroxy-26, 28-dimethoxycalix[4]arene (12) and phenyl isocyanate. Two calix[4]crown urea compounds, 5,17-diphenylurea-25, 27-tetraethylene glycoloxy-26, 28-dimethoxycalix[4]arene (17) and 5,17-dihexylurea-25, 27-tetraethylene glycoloxy-26, 28-dimethoxycalix[4]arene (19) were synthesized from coupling reactions between 5,17-diamino-25, 27-tetraethylene glycoloxy-26, 28-dimethoxycalix[4]arene (16) with phenyl isocyanate and hexyl isocyanate, respectively. 1H-NMR titrations of 13, 17 and 19 with anions in DMSO-d6 showed that 1:1 complex and formed complexes with Cl-, Br-, NO3- and H2PO4- to a different extent. The association constants of 13 and 17 towards anions were calculated and found to vary as H2PO4- > Cl- > Br- > NO3- but those of compound 19 were found to vary as H2PO4- > Br- > NO3-> Cl-. The three compounds cannot bind with I-. However, compared to 13 the presence of the crown unit in 17 and 19 resulted in a lower affinity to bind H2PO4-. Upon addition of Na+ and K+, the binding ability of 17 towards H2PO4- was increased due to the cooperative ion-pair enhancement. However, compound 19 did not show the cooperative ion-pair binding effecten
dc.description.abstractalternative: สังเคราะห์อนุพันธ์ของคาลิกซ์[4]เอรีนชนิดใหม่คือ 5,17-diphenylurea-25, 27-dihydroxy-26, 28-dimethoxycalix[4]arene (13) จากการคัปปลิง 5,17-diamino-25, 27-dihydroxy-26, 28-dimethoxycalix[4]arene (12) กับ ฟีนีลไอโซไซยาเนต และสังเคราะห์สาร 5,17-diphenylurea-25, 27-tetraethylene glycoloxy-26, 28-dimethoxycalix[4]arene (17) และ 5,17-dihexylurea-25, 27-tetraethylene glycoloxy-26, 28-dimethoxycalix[4]arene (19) จากการคัปปลิง 5,17-diamino-25, 27-tetraethylene glycoloxy-26, 28-dimethoxycalix[4]arene (16) กับ ฟีนีลไอโซไซยาเนตและเฮกซีลไอโซไซยาเนตตามลำดับ เมื่อศึกษาคุณสมบัติการเกิดสารประกอบเชิงซ้อนกับแอนไอออนของลิแกนด์ 13 17 และ 19 ในตัวทำละลาย DMSO-d6 ด้วยเทคนิกโปรตอนเอ็นเอ็มอาร์สเปกโทรสโกปี พบว่าลิแกนด์ 13 17 และ 19 สามารถเกิดสารประกอบเชิงซ้อนแบบ 1 : 1 กับแอนไอออน และเกิดสารประกอบเชิงซ้อนกับ Cl-, Br-, NO3- และ H2PO4- ได้แตกต่างกัน ค่าคงที่การเกิดสารประกอบเชิงซ้อนของ 13 และ 17 กับแอนไอออนเรียงตามลำดับดังนี้ H2PO4- > Cl-> Br- > NO3- แต่สำหรับลิแกนด์ 19 เรียงลำดับได้ดังนี้ H2PO4- > Br- > NO3- > Cl- สำหรับ I- ไม่เกิดสารประกอบเชิงซ้อนกับลิแกนด์ทั้งสาม อย่างไรก็ตามเมื่อเปรียบเทียบลิแกนด์ 13 กับ 17 และ 19 ซึ่งมีคราวอีเทอร์ พบว่าการมีคราวน์อีเทอร์จะทำให้การจับกับ H2PO4- ลดลง การเติม Na+ และ K+ ลงไปในลิแกนด์ 17 ช่วยเพิ่มความสามารถในการจับกับ H2PO4- เป็นผลของการเกิด cooperative ion-pair binding ส่งผลให้ค่าคงที่การเกิดสารประกอบเชิงซ้อนของลิแกนด์กับ H2PO4- เพิ่มขึ้น แต่สำหรับลิแกนด์ 19 ไม่ปรากฏว่ามี cooperative ion-pair binding เกิดขึ้นen
dc.language.isoenen
dc.publisher: Chulalongkorn Universityen
dc.subject: Calixarenes--Synthesisen
dc.subject: Anionsen
dc.title: Synthesis of calix[4]arene containing crown ether and urea for anion recognitionen
dc.title.alternative: การสังเคราะห์คาลิกซ์[4]เอรีนที่มีคราวน์อีเทอร์และยูเรียเป็นองค์ประกอบ สำหรับการจดจำแอนไอออนen
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: Doctor of Philosophyen
dc.degree.level: Doctoral Degreeen
dc.degree.discipline: Chemistryen
dc.degree.grantor: Chulalongkorn Universityen