DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมเกียรติ งามประเสริฐสิทธิ์-
dc.contributor.author: กุลธิดา เจติยานุวัตร, 2523--
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2547-
dc.identifier.isbn: 9741767277-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547en
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อออกแบบและสร้างเครื่องปฏิกรณ์แบบท่อเพื่อศึกษาปฏิกิริยาออกซิเดชันของเมทานอลในน้ำภาวะเหนือวิกฤต ที่อุณหภูมิในช่วง 673-773 องศาเคลวิน ความดัน 25 และ 29 เมกะพาสคัล โดยใช้ความเข้มข้นของเมทานอลเริ่มต้นเท่ากับ 0.059 0.118 และ 0.236 โมลต่อลิตร เวลาการเกิดปฏิกิริยาอยู่ระหว่าง 1.2-20.1 วินาที เมื่อพิจารณาที่เวลาการเกิดปฏิกิริยาเท่ากับ 5 วินาที พบว่า สัดส่วนการเปลี่ยนเมทานอลมากกว่า 95% ที่อุณหภูมิ 773 องศาเคลวิน มากกว่า 65% ที่อุณหภูมิ 723 องศาเคลวิน และมากกว่า 25% ที่อุณหภูมิ 673 องศาเคลวิน สำหรับทุกความดันและความเข้มข้นของเมทานอลเริ่มต้นปฏิกิริยาออกซิเดชันของเมทานอลในน้ำภาวะเหนือวิกฤตเป็นปฏิกิริยาอันดับหนึ่ง เมื่อเขียนกราฟตามสมการของอาร์เรเนียสสำหรับปฏิกิริยาอันดับหนึ่ง ได้ค่า A = 10[superscript 9.86] s[superscript 1] และ E[subscript a] = 145 kJ/mol ผลิตภัณฑ์ที่ได้ส่วนใหญ่คือแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์และแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์en
dc.description.abstractalternative: The objective of this research is to design and construct a tubular reactor for studying the oxidation of methanol in supercritical water at a temperature range of 673 - 773 K at 25 MPa and 29 MPa with initial methanol concentration of 0.059, 0.118 and 0.236 mol/L using H[subscript 2]O[subscript 2] as an initial oxidant. The residence time is varied between 1.2 20.1 s. At any pressure and initial methanol concentration, conversion of methanol is > 95% at 773 K, > 65% at 723 K and > 25% at 673 K for only 5 s of residence time. Overall first order rate constants calculated from the experimental data lead to Arrhenius parameters of A = 10[superscript 9.86] s[superscript 1] and E[subscript a] = 145 kJ/mol. The reaction products are mainly CO and CO[subscript 2]en
dc.language.isothen
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: เมทานอล--ออกซิเดชันen
dc.subject: ของไหลวิกฤตยิ่งยวดen
dc.title: ออกซิเดชันของเมทานอลในน้ำภาวะเหนือวิกฤตในเครื่องปฏิกรณ์แบบท่อen
dc.title.alternative: Supercritical water oxidation of methanol in tubular reactoren
dc.type: Thesisen
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen
dc.degree.level: ปริญญาโทen
dc.degree.discipline: เคมีเทคนิคen
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorsomkiat@sc.chula.ac.th, Somkiat.N@Chula.ac.th-