DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุมิตรา คงชื่นสิน-
dc.contributor.author: ปกขวัญ หุตางกูร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745688185-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาการถ่ายทอดทางพันธุกรรมของลักษณะปริมาณสารเมือกในเมล็ด ผลผลิตเมล็ดต่อต้น และน้ำหนัก 1,000 เมล็ดของแมงลัก โดยการหาค่าอัตราการถ่ายทอดทางพันธุกรรมแนวกว้าง รวมทั้งศึกษาสัมพันธ์ระหว่างลักษณะบางอย่าง ผลการวิจัยพบว่า ค่าเฉลี่ยของลักษณะปริมาณสารเมือก ผลผลิตเมล็ดต่อต้น และน้ำหนัก 1,000 เมล็ด ในลูกผสมชั่วที่ 1 ของคู่ผสมระหว่างสายพันธุ์ที่มีปริมาณสารเมือกต่ำ (A) กับสายพันธุ์ที่มีปริมาณสารเมืองสูง (D) และคู่ผสมสลับพ่อแม่ ไม่มีความแตกต่างกัน แสดงว่าไม่มีอิทธิพลทางฝ่ายแม่เกี่ยวข้องกับลักษณะเหล่านี้ อัตราการถ่ายทอดทางพันธุกรรมแนวกว้างของลักษณะปริมาณสารเมือกมีค่าค่อนข้างต่ำในคู่ผสม AxD (24.78%) ปานกลางในคู่ผสม DxA (55.36%) อัตราการถ่ายทอดทางพันธุกรรมของลักษณะผลผลิตเมล็ดต่อต้นมีค่าต่ำมากในคู่ผสม AxD (2.40%) ปานกลางค่อนข้างสูงในคู่ผสม DxA (65.88%) สำหรับน้ำหนัก 1,000 เมล็ด มีค่าปานกลางทั้งในคู่ผสม AxD (42.10%) และในคู่ผสม DxA (51.72%) ปริมาณสารเมือกมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับต่ำกับอายุถึงวันดอกแรกบาน (r = 0.255) เฉพาะใน F₂ และไม่พบความสัมพันธ์กับลักษณะอื่นๆ ในทุกๆ ชั่ว ส่วนผลผลิตเมล็ดต่อต้น มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับสูงกับจำนวนช่อดอกต่อต้นในทุกๆ ชั่ว (r = 0.734 ถึง 0.934) และมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับต่ำกับอายุถึงวันดอกแรกบาน (r = 0.261) รวมทั้งมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลางค่อนข้างต่ำกับน้ำหนัก 1,000 เมล็ด (r = 0.304) และความสูงของต้น (r = 0.305) ใน F₂
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study the inheritance of mucilage content in seeds, seed yield per plant and 1,000 seed weight of Ocimum americanum Linn. by calculating broad sense heritability. Correlation between some characteristics was also studied. It was found that means of mucilage content, seed yield per plant and 1,000 seed weight in F₁ from the cross between the lines with highest and lowest mucilage content and from the reciprocal cross reveals no significant differences. Therefore there is no maternal effect in these characters. Broad sense heritability of mucilage content is low in AxD (24.78%) and moderate in DxA (55.36%). The heritability of seed yield per plant is very low in AxD (2.40%) and moderately high in DxA (65.88%) ; for 1,000 seed weight is moderate both in AxD and DxA (42.10% and 51.72% respectively). Mucilage content has low positive correlation with days to first flowering (r = 0.255) in F₂ but has no correlation with other studied characteristics in every generations. Seed yield per plant has high positive correlation with number of inflorescences per plant in every generation (r = 0.734 to 0.934). IT also has low positive correlation with days to first flowering (r = 0.261) and moderately low positive with 1,000 seed weight (r = 0.304) and plant height (r = 0.305) in F₂
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: เมล็ดแมงลัก
dc.subject: เมือก (พฤกษศาสตร์)
dc.subject: แมงลัก
dc.subject: พันธุศาสตร์พืช
dc.subject: การปรับปรุงพันธุ์พืช
dc.subject: พันธุกรรม
dc.title: การถ่ายทอดลักษณะพันธุกรรมของปริมาณสารเมือกในเมล็ดแมงลัก (Ocimum americanum Linn.)
dc.title.alternative: Inheritance of mucilage content in seeds of Ocimum americanum Linn.
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: พฤกษศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย