DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วีระพงษ์ บุญโญภาส-
dc.contributor.author: อนันต์ ธนะโสธร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2535-
dc.identifier.isbn: 9745813958-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
dc.description.abstract: ในประเทศที่ปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตย เป็นที่ยอมรับกันว่าเสรีภาพของหนังสือพิมพ์เป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องรับรองและคุ้มครองให้มี ทั้งนี้เพราะหนังสือพิมพ์มีภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่ และบทบาทอันสำคัญยิ่งในการเสนอข่าวสารต่อประชาชน อันเป็นการสนองตอบสิทธิที่จะรับรู้ของประชาชน หนังสือพิมพ์เปรียบเสมือนตัวแทนของประชาชนในการพิทักษ์ปกป้องผลประโยชน์ของส่วนรวม อย่างไรก็ดีแม้ว่าเสรีภาพของหนังสือพิมพ์จะเป็นสิ่งสำคัญยิ่งก็ตาม แต่ถ้าหนังสือพิมพ์เสนอข่าวไปกระทบต่อชื่อเสียงของบุคคลอื่นหนังสือพิมพ์อาจมีความผิดฐานหมิ่นประมาท การศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อหาขอบเขตการเสนอข่าวของหนังสือพิมพ์ที่ไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท เพื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชนและสังคม อันจะทำให้สังคมอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ผลการศึกษาพบว่า การเสนอข่าวที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนโดยสุจริต กล่าวคือ ถ้าเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต ในเรื่องที่เกี่ยวกับรัฐบาลหรือการกระทำของรัฐ หรือเป็นการติชมการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงานของรัฐ สาธารณบุคคล หรือสิ่งของต่างๆ ที่นำออกแสดงให้ประชาชนชม หรือเรียกร้องความสนใจจากประชาชน อาจถูกวิพากษ์วิจารณ์ และแสดงความคิดเห็นได้ โดยไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท แต่การแสดงความคิดเห็นนั้นจะต้องไม่ล่วงละเมิดในเรื่องส่วนตัวของบุคคลดังกล่าว นอกจากนี้การเสนอข่าวในการดำเนินการพิจารณาคดีในศาลหรือในการประชุมโดยเปิดเผยและสุจริต ย่อมไม่เป็นความผิดฐานหมิ่นประมาท
dc.description.abstractalternative: As the matter of fact, freedom of the press is accepted in every democratic countries. Considering on its duty which has to present news or informations to the public who have the right to know about various situations in the country. On this aspect, press seems to be represent of people in preserving the benefit of the public. However, press still will be liable on libel suits if that kind of news or informations which presented, has inflicted to other person in goodname. This thesis focused on the scope of presenting news or informations by the press which will not liable in libel suits in order to achieve the duty of the press that is the protecting benefit to all people. The result from study showed that presenting news or informations in goddfaith on the government’s work, on public officials, on public figures or presenting on the court proceeding or report of the meeting which can open to public will not be liable on libel suits but this will not include on the presenting news or informations on private individual.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: เสรีภาพของหนังสือพิมพ์
dc.subject: ความผิดฐานหมิ่นประมาท
dc.title: เสรีภาพของหนังสือพิมพ์กับความผิดฐานหมิ่นประมาท
dc.title.alternative: Freedom of the Press and Its Liability in Libel Suits
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: นิติศาสตร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย