https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/34719
Title: | การเปลี่ยนแปลงคุณภาพน้ำและความชุกชุมของแพลงค์ตอนสัตว์ บริเวณปากแม่น้ำบางปะกง |
Other Titles: | Change in water quality and zooplankton abundance in Bang Pakong estuary |
Authors: | หัตธยา ธงรบ |
Advisors: | ลัดดา วงศ์รัตน์ ไพรัช สายเชื้อ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | คุณภาพน้ำ -- ไทย (ภาคกลาง) แพลงค์ตอน ปากน้ำ -- ไทย (ภาคกลาง) นิเวศวิทยาปากน้ำ -- ไทย (ภาคกลาง) แม่น้ำบางปะกง |
Issue Date: | 2530 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้ทำที่บริเวณปากแม่น้ำบางปะกง อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลของการเปลี่ยนแปลงคุณภาพน้ำในแต่ละเดือนต่อความชุกชุมของแพลงค์ตอนสัตว์ ได้กำหนดสถานีทดลองไว้ 8 สถานี โดยเริ่มจากปากแม่น้ำขึ้นไปตามลำน้ำเป็นระยะทาง 17 กิโลเมตร ทำการสุ่มตัวอย่าง เดือนละครั้งในช่วงน้ำลงต่ำสุด ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2527 ถึงเดือนมกราคม 2528 ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ความเค็มของน้ำในรอบปีเปลี่ยนแปลงมากคือ 0.00-31.60 ppt และแบ่งได้เป็น 2 ช่วง ของความแตกต่างอย่างชัดเจน คือ ช่วงเดือนธันวาคมถึงพฤษภาคม มีความเค็มสูง ระหว่าง 23.60-29.50 ppt และช่วงเดือนมิถุนายนถึงพฤศจิกายน มีความเค็มต่ำ ระหว่าง 0.00-3.60 ppt ระดับความเค็มมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความชุกชุมของแพลงค์ตอนสัตว์ กล่าวคือในสถานีที่ 8 ซึ่งมีความเค็มสูงจะมีความชุกชุมของแพลงค์ตอนสัตว์สูง เท่ากับ 194 x 10³ ตัวต่อลูกบาศก์เมตร พบแพลงค์ตอนสัตว์ทั้งหมด 11 phylum ประกอบด้วย 37 ชนิด แต่มีเพียงกลุ่มเดียวที่มีปริมาณมากที่สุด ตลอดปี คือ order Copepoda (class Crustacea, phylum Arthropoda) ซึ่งมีปริมาณ 70-90 % ของแพลงค์ตอนสัตว์ทั้งหมด ความขุ่นของน้ำในรอบปี พบว่ามีเพียง 2 เดือนเท่านั้นที่ระดับความขุ่นสูงมาก คือ เดือนมิถุนายน มีความขุ่น 213.40 NTU. และเดือนกรกฎาคม มีความขุ่น 213.40 NTU. และเดือนกรกฎาคม มีความขุ่น 205.40 NTU. ส่วนเดือนอื่นๆ มีระดับความขุ่นค่อนข้างต่ำมาก คือ 12.90-135.80 NTU. ความขุ่นของน้ำมีแนวโน้มสัมพันธ์เชิงลบกับความชุกชุมของแพลงค์ตอนสัตว์ ระดับ pH ของน้ำผันแปร ในรอบปีอยู่ระหว่าง 6.30-7.50 และมีแนวโน้มสัมพันธ์เชิงบวกกับความเค็ม และความชุกชุม ของแพลงค์ตอนสัตว์ อุณหภูมิของน้ำผันแปรในรอบปีอยู่ระหว่าง 24.60-31.80 ℃ และไม่แสดงว่ามีอิทธิพลต่อความชุกชุมของแพลงค์ตอนสัตว์ นอกจากนี้ได้วิเคราะห์ผลทางสถิติ พบว่า การเปลี่ยนแปลง ความเค็มความขุ่น ระดับ pH และอุณหภูมิของน้ำในแต่ละเดือน มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญแต่ไม่พบความแตกต่าง ระหว่างสถานีต่างๆ ในเดือนเดียวกัน ในทำนองเดียวกันการเปลี่ยนแปลงความชุกชุมของแพลงค์ตอนสัตว์ในแต่ละเดือนก็แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ แต่ไม่ต่างกันระหว่างสถานีต่างๆ ในเดือนเดียวกัน |
Other Abstract: | This research was carried out in the Bang Pakong estuary, Bang Pakong district, Chacheongsao province. The objective of the study was to compare the effect of monthly change of water quality on zooplankton abundance. Eight experimental stations, along the Bang Pakong river about 17 km. from the mouth of the river, were selected. Samples were taken monthly, during lowest tide, from February 1984 to January 1985. The results were as follows: The water salinity ranged from 0.00-31.60 ppt and could be divided into two categories, the upper range of 23.60-29.50 ppt was found in December-May and the lower range of 0.00-3.60 ppt was found in June-November. Interaction of salinity and zooplankton density showed positive correlation. For example, the density as high as 194.03 x 10³ per cubic meter was taken from the high salinity plot whereas only 36.31 x 10³ per cubic meter from the low salinity plot. Thirty seven species of 11 phyla of zooplankton were reported but only those in the order Copepoda (class Crustacea, phylum Arthropoda) always had the highest number of about 70-90%. The water turbidity at the high level of 213.40 NTU. And 205.40 NTU. Were found in June and July, respectively. For the rest of the year, the low range of water turbidity, 12.90-135.80 NTU, was shown. There was a tendency of negative correlation between turbidity and zooplankton density. The water pH ranged from 6.30 to 7.50 showed positive correlation to salinity and zooplankton density. Statistical analysis showed monthly significant differences of salinity, turbidity, pH, temperature and zooplankton density, but no differences among stations during the same month. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา) |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/34719 |
ISBN: | 9745673846 |
Type: | Thesis |